Tin quốc tế

Cuba thông qua luật cấm sử dụng tên lãnh tụ Fidel Castro
Wed, 28/12/2016 15:00 | GMT +7
Quốc hội Cuba vừa thông qua dự luật cấm sử dụng tên của lãnh tụ Fidel Castro để đặt cho các công trình xây dựng công cộng hay dựng đài tưởng niệm vị lãnh tụ lịch sử của cuộc Cách mạng Cuba, thể theo mong muốn của nhà lãnh đạo này trước khi qua đời.

Ngôi mộ của lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro - Ảnh: Reuters

Dự luật vừa được thông qua cấm việc sử dụng tên Fidel Castro để đặt cho các tổ chức, quảng trường, công viên, đại lộ, đường phố và nơi công cộng khác, cũng như bất kỳ loại huân chương, vinh danh hay danh hiệu cao quý nào.

Ngoài ra, không cho phép việc sử dụng hình ảnh của lãnh tụ Fidel Castro để xây dựng đài tưởng niệm, tượng, biển hiệu tưởng nhớ cũng như tất cả các hình thức tưởng niệm tương tự khác tại các địa điểm công cộng.

Tuy nhiên, dự luật vừa được thông qua cho phép các nghệ sĩ sử dụng hình ảnh và tên của lãnh tụ Fidel Castro trong các sáng tác của mình như trong văn học, âm nhạc, khiêu vũ hay mỹ thuật. Đồng thời, việc sử dụng ảnh của vị lãnh tụ cách mạng Cuba hay những hình ảnh liên quan tới sự nghiệp cách mạng của ông tại các sự kiện mang tính công cộng cũng không bị giới hạn.

Theo hãng tin Reuters, khi còn sống, nhà lãnh đạo lừng lẫy của Cuba vẫn thường nhắc rằng ông không hề muốn kiểu sùng bái cá nhân ông.

Trong bài phát biểu tại Quốc hội Cuba ngày 27/12, Chủ tịch Raul Castro nhấn mạnh, tinh thần chiến đấu của lãnh tụ Fidel Castro sẽ sống mãi trong tâm thức của mọi chiến sĩ cách mạng Cuba, ngày hôm nay, ngày mai và mãi mãi về sau. Theo Chủ tịch Cuba, cách tốt nhất để tỏ lòng tôn kính đối với lãnh tụ Fidel là noi theo tấm gương sáng của ông.

Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro qua đời hôm 25/11/2016 ở tuổi 90, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho nhân dân Cuba và các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Tang lễ của ông đã được Nhà nước Cuba tổ chức theo nghi thức quốc tang trong 9 ngày. Nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã tổ chức quốc tang để tỏ lòng tôn kính đối với vị lãnh tụ lịch sử của cách mạng Cuba.

Theo báo Điện Tử Chính Phủ


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 40700194
Số người đang truy cập: 84