Thông tin đối ngoại

Xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã góp phần thúc đẩy phát triển thương mại Việt Nam - Lào
Wed, 25/10/2017 13:00 | GMT +7
Là một xã vùng biên của huyện Sông Mã có 23,15 km đường biên tiếp giáp với Nước CHDCND Lào. Những năm qua xã Chiềng Khương đã phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chiềng Khương tạo điều kiện cho nhân dân trong xã sang làm ăn, buôn bán ở bên Nước bạn Lào qua đây đã góp phần thúc đẩy thương mại giữa Việt Nam – Lào ngày càng phát triển.

Toàn xã Chiềng Khương có 23 bản, trên 2.700 hộ với trên 12.000 nhân khẩu trong đó có 567 hộ tham gia vào lĩnh vực thương mại, dịch vụ chiếm 21% tổng số hộ dân trong toàn xã. Xác định việc phát triển thương mại là hướng đi quan trọng trong việc phát triển kinh tế chung của xã những năm qua xã Chiềng Khương đã tạo điều kiện khuyến khích cho nhân dân sang giao lưu, buôn bán, trồng cây ăn quả và phát triển kinh tế ở huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn, Nước CHDCND Lào. Đây cũng là một hoạt động có ý nghĩa góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Lào ngày càng bền chặt. Việc mua bán, trao đổi hàng hóa đều thông qua chợ Chiềng Khương với quy mô hơn 100 gian hàng bày bán các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của huyện, các mặt hàng tiêu dùng của Việt Nam. Những mặt hàng này được người tiêu dùng của Nước bạn Lào ưa chuộng; ngoài ra các tiểu thương của Việt Nam còn nhập các mặt hàng của Lào như xà phòng, giày dép, các đồ dùng cho việc sinh hoạt hàng ngày để bày bán.

Hiện nay, trên toàn tuyến biên giới Việt Nam - Lào có 8 cặp cửa khẩu quốc tế, 7 cửa khẩu chính, 18 cửa khẩu phụ và nhiều đường mòn, lối mở, thành lập được 9 khu kinh tế cửa khẩu nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển thương mại, dịch vụ của các tỉnh biên giới giữa hai nước. Trong đó Sơn La có 2 cửa khẩu là Chiềng Khương và Lóng Sập. Các cơ sở hạ tầng cửa khẩu, hạ tầng thương mại cũng được Chính phủ hai nước quan tâm đầu tư, nâng cấp việc giải quyết các thủ tục qua các cửa khẩu nhanh tạo điều kiện thuận lợi cho người dân qua lại hai bên biên giới. Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và các hành vi kinh doanh trái pháp luật được lực lượng Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương phối hợp ngăn chặn hiệu quả, kịp thời phát hiện và xử lí các hành vi gian lận thương mại qua biên giới. Qua đó đảm bảo vững chắc an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội vùng biên giới.

Xác định việc thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ giữa các huyện biên giới của hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, xã hội và văn hóa, góp phần xây dựng đường biên giới chung Việt – Lào trở thành đường biên giới của giao lưu, hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững. Những năm qua huyện Sông Mã đã đẩy mạnh thương mại, dịch vụ giữa nhân dân hai bên biên giới gắn với phát triển kinh tế xã hội và giảm nghèo, đặc biệt đối với cộng đồng các dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới, miền núi, vùng sâu, vùng xa của hai nước, góp phần đảm bảo an ninh, quốc phòng và trật tự an toàn xã hội tuyến biên giới Việt – Lào.

Nhờ thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa chính quyền địa phương và các lực lượng trên khu vực cửa khẩu đã kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động vi phạm pháp luật về xuất nhập cảnh, buôn lậu, gian lận thương mại; giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới. Từ đó góp phần giữ vững và duy trì mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam – Lào; Sơn La với các tỉnh Bắc Lào ngày càng bền chặt./.

Lê Hồng


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 49553126
Số người đang truy cập: 153