Thông tin đối ngoại

Trường Đại học Tây Bắc chú trọng đào tạo nhân lực cho các tỉnh Bắc Lào
Wed, 23/11/2016 10:00 | GMT +7
Những năm qua, Trường Đại học Tây Bắc đã thực hiện tốt công tác chăm lo và đào tạo cho lưu học sinh Lào, nhiều thế hệ lưu học sinh được đào tạo tại đây đã góp phần bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho nước bạn. Đồng thời, qua đó cũng góp phần hun đúc và củng cố tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và Lào.

Giờ học tiếng Việt của các em lưu học sinh Lào tại trường Đại học Tây Bắc

Từ năm 2008 đến nay, trường Đại học Tây Bắc đã đào tạo rất nhiều lớp chuyên ngành cũng như các lớp bồi dưỡng cho sinh viên và cán bộ 8 tỉnh Bắc Lào. Hiện trường có 465 em lưu học sinh Lào đang theo học, trong đó có 383 em học các lớp chuyên ngành và 82 em học lớp tiếng Việt. Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các phòng chức năng, khoa, cán bộ công nhân viên trong nhà trường tạo mọi điều kiện thuận lợi để các bạn lưu học sinh, sinh viên Lào có điều kiện học tập và sinh hoạt tốt tại trường, chọn các thầy cô giáo có kinh nghiệm tốt nhất, cung cấp đầy đủ nhất tài liệu để dạy tiếng Việt cho các em. Các em lưu học sinh Lào do mới sang Việt Nam học tập nên ban đầu các em đều bỡ ngỡ với phong tục và con người nơi đây nhưng được các thầy cô quan tâm và giúp đỡ cả về học tập lẫn sinh hoạt nên các em lưu học sinh Lào đã yên tâm học tập, sinh hoạt cùng các bạn học sinh Việt Nam.

Các thầy cô trong trường đã đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện cho lưu học sinh củng cố, mở rộng vốn kiến thức tiếng Việt, nâng cao kỹ năng thực hành tiếng Việt. Trong quá trình giảng dạy do các em học sinh còn bỡ ngỡ, tiếng Việt lại có thanh, có dấu nên việc học tập của thầy và trò nhà trường gặp rất nhiều khó khăn nhưng bằng những kinh nghiệm giảng dạy của mình các thầy cô đã giảng giải từ dễ đến khó kết hợp với các phương pháp giảng dạy mới, để các em dễ hiểu và có hứng thú trong học tập. Nhà trường cũng giành một khu ký túc xá riêng cho các em, các em được miễn hoàn toàn các chi phí về chỗ ở tại khu nội trú của trường, làm thẻ sinh viên, thẻ thư viện, bảo hiểm y tế, khám sức khỏe định kỳ; được hưởng học bổng khuyến khích nếu đạt kết quả học tập và rèn luyện tốt, được tạo điều kiện học tập và tham gia các hoạt động để các em có thêm nhiều cơ hội được giao lưu, học hỏi và chia sẻ về văn hóa cũng như ngôn ngữ với các bạn sinh viên Việt Nam.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do môi trường học tập và cuộc sống mới song với tinh thần nỗ lực vượt khó cùng với sự giúp đỡ, tạo điều kiện của nhà trường, những việc làm của các thầy cô giáo đã giúp các lưu học sinh Lào yên tâm học tập, hòa nhập rất tốt vào các hoạt động chung và gắn bó với trường, với lớp để có thể học tiếng Việt tốt hơn, hoàn thành các chương trình học ở Việt Nam đạt kết quả cao. Việc bồi dưỡng, đào tạo cho các thế hệ lưu học sinh Lào của trường Đại học Tây Bắc đã góp phần thắt chặt và củng cố tình đoàn kết hữu nghị giữa tỉnh Sơn La với các tỉnh Bắc Lào nói riêng và Việt Nam - Lào nói chung ngày càng vững bền.

Lê Hồng


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 40633101
Số người đang truy cập: 74