Thông tin đối ngoại

Khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý"
Sat, 10/09/2016 09:00 | GMT +7
Sáng ngày 9/9/2016 , Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Dự lễ khai mạc triển lãm có đồng chí Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Trưởng ban Chỉ đạo triển lãm, các đồng chí trong đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông; về phía tỉnh Sơn La có các đồng chí Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Lò Minh Hùng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

khai mac trien lam (cac đai bieu cat băng khai mac).jpg

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý"

Dự lễ khai mạc triển lãm còn có các đồng chí trong Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, các huyện, thành phố, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên các tổ chức xã hôi và đại diện các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, phóng viên các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương.

Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ, với các nhóm tư liệu chính: Phiên bản của các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX. Trong đó, đặc biệt là các châu bản triều Nguyễn liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa… Ngoài ra, triển lãm còn giới thiệu các ấn phẩm, tư liệu và những công trình nghiên cứu của các học giả Việt Nam và quốc tế xuất bản trong và ngoài nước về chủ quyền biển đảo của Việt Nam; một số hình ảnh tư liệu, ấn phẩm về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, các bộ tem về phong cảnh, biển đảo Việt Nam, các hình ảnh, tư liệu về hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện đảo Trường Sa trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và một số hình ảnh về quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh Sơn La, về Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Sơn La tham gia vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo…

Những tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm được lựa chọn trưng bày tại triển lãm lần này là những bằng chứng vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Các chứng cứ này một lần nữa khẳng định từ rất lâu cha ông ta đã thực hiện chủ quyền đối với hai quần đảo trên, đồng thời bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hai quần đảo này.

khai mac trien lam (cac đai bieu tham quan trien lam).jpg

Các đại biểu tham quan khu trưng bày triển lãm

Sau khi cắt băng khai mạc triển lãm, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông và lãnh đạo tỉnh Sơn La cùng đại biểu tham gia buổi lễ đã tham quan khu trưng bày triển lãm. Sau khi kết thúc triển lãm, Bộ Thông tin và Truyền thông trao lại toàn bộ các tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa cho UBND tỉnh Sơn La để phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" góp phần nâng cao nhận thức, khẳng định tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu được công bố. Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 09/9 đến ngày 13/9/2016 tại nhà thi đấu sân vận động tỉnh Sơn La.

Lê Hồng – Quốc Tuấn


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 41467027
Số người đang truy cập: 67