Thông tin đối ngoại

Họp báo Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý
Sat, 10/09/2016 09:00 | GMT +7
Sáng ngày 08/9/2016, Bộ Thông tin và Truyền Thông (TT&TT) phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức họp báo Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý được tổ chức tại tỉnh Sơn La năm 2016. Đồng chí Nguyễn Văn Tạo, Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở - Bộ TT&TT và đồng chí Ngô Văn Ynh, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh đồng chủ trì buổi họp báo. Dự họp báo có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉn; đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh, cùng đông đảo các phóng viên, Biên tập viên của các cơ quan Thông tấn báo chí trung ương và địa phương.

Description: hop bao trien lam ban đo va trung bay tu lieu hoang xa trương xa

Đồng chí Nguyễn Văn Tạo, Vụ phó Vụ Thông tin cơ sở - Bộ TT&TT thông tin

về cuộc triển lãm

Đây là cuộc Triển lãm thứ 67 được tổ chức tại 46 tỉnh, thành phố, 10 điểm đảo, huyện đảo và 10 đơn vị lực lượng vũ trang trên phạm vi toàn quốc. Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa là hoạt động nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên Biển Đông.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Vụ Thông tin cơ sở đã giới thiệu kế hoạch tổ chức Triển lãm và những nội dung chính trưng bày tại tỉnh Sơn La.Trong thời gian diễn ra triển lãm sẽ có nhiều tư liệu, văn bản hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày. Đây là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế. Trong đó có các nhóm tư liệu quý như: Các văn bản bằng chữ Hán - Nôm, văn bản Việt ngữ - Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX. Văn bản hành chính của Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay. Trưng bày 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do Việt Nam và các nước phương Tây biên soạn, xuất bản từ thế kỷ XVII đến nay; những hiện vật, hình ảnh về công cuộc xây dựng, thực thi chủ quyền và đấu tranh bảo vệ chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; một số hình ảnh, tư liệu về hoạt động phát triển kinh tế, VH - XH của huyện đảo Trường Sa trong thời kỳ CNH - HĐH đất nước…

Tại buổi họp báo, Ban Tổ chức đã trao đổi và làm sáng rõ hơn những câu hỏi của các cơ quan thông tấn, báo chí về giá trị, căn cứ pháp lý của những hiện vật, tư liệu được trưng bày tại Triển lãm, hiệu quả của cuộc triển lãm, công tác thông tin, tuyên truyền về Triển lãm đến các tầng lớp nhân dân. Cũng theo Ban Tổ chức, sau khi kết thúc triển lãm, Bộ TT&TT sẽ bàn giao toàn bộ tư liệu, văn bản, hiện vật, bản đồ cho UBND tỉnh Sơn La quản lý và nhân rộng triển lãm tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Sơn La trong thời gian tới.

Triển lãm diễn từ ngày 09/9 đến ngày 13/9/2016 tại Sân vận động tỉnh Sơn La, đường Trường Chinh, Tổ 3, Phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.

Lê Hồng – Quốc Tuấn


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 41450642
Số người đang truy cập: 41