Thông tin đối ngoại

Hội đàm cấp cao giữa tỉnh Sơn La và tỉnh Hủa Phăn Nước CHDCND Lào
Mon, 27/11/2017 17:00 | GMT +7
Ngày 23/11/2017, tại tỉnh Sơn La đã diễn ra cuộc Hội đàm cấp cao giữa đoàn đại biểu tỉnh Sơn La Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam với đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn Nước CHDCND Lào.

Tham dự cuộc hội đàm về phía tỉnh Hủa Phăn có đồng chí Pheng Căn Nha Phim, Phó Bí thư tỉnh ủy, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn. Về phía tỉnh Sơn La có đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hàng Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các đồng chí trong Ban thường vụ tỉnh ủy, Thường trực UBND, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, Thường trực huyện ủy, UBND các huyện giáp biên.

Hội đàm cấp cao giữa tỉnh Sơn La và tỉnh Hủa Phăn Nước CHDCND Lào

Tại cuộc Hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về hình hình phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và công tác xây dựng Đảng của mỗi tỉnh, đánh giá tình hình hợp tác giai đoạn 2015-2017 và đề ra phương hướng hợp tác giai đoạn 2017-2019. Trong thời gian qua, mối quan hệ đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai tỉnh luôn được quan tâm củng cố và phát huy hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Giai đoạn 2017-2019, hai tỉnh tiếp tục tăng cường hợp tác hữu nghị toàn diện trên các lĩnh vực; hỗ trợ đầu tư phát triển nông - lâm nghiệp, giáo dục và đào tạo; tiếp tục trao đổi các đoàn đại biểu cấp cao, đoàn của các cấp, các ngành sang thăm và làm việc, tham quan, học tập kinh nghiệm, thường xuyên duy trì trao đổi thông tin với nhau.

Đồng chí Pheng Căn Nha Phim đã cảm ơn sự hỗ trợ của tỉnh Sơn La trong những năm qua, nhất là công tác đào tạo nguồn nhân lực các em lưu học sinh của tỉnh Hủa Phăn sang học tập tại Sơn La đã được tỉnh tạo điều kiện hỗ trợ về mọi mặt, đây sẽ là nguồn nhân lực chất lượng cao cho việc phát triển của tỉnh Hủa Phăn trong tương lai. Đề nghị tỉnh Sơn La quan tâm phối hợp bảo vệ đường biên mốc giới, giúp đỡ tỉnh Hủa Phăn đào tạo giáo viên dạy múa và ca nhạc; mở các lớp tập huấn về nông, lâm nghiệp cho cán bộ của tỉnh Hủa Phăn, chia sẻ kinh nghiệm về các hoạt động thu hút đầu tư để tỉnh Hủa Phăn áp dụng vào thực tế của tỉnh. Hiện nay tỉnh Hủa Phăn đang quan tâm nhiều đến việc chuyển giao kỹ thuật về nông nghiệp, phát triển thủy điện, thu hút các nguồn vốn đầu tư của nước ngoài vào tỉnh; mong muốn tỉnh Sơn La tiếp tục mở các lớp tập huấn về nông, lâm nghiệp cho cán bộ của tỉnh Hủa Phăn, chia sẻ kinh nghiệm về các hoạt động thu hút đầu tư để tỉnh Hủa Phăn áp dụng vào thực tế của tỉnh. Hai tỉnh cần tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình hợp tác góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Hủa Phăn – Sơn La.

Đồng chí Hoàng Văn Chất đã chúc mừng những thành tựu mà tỉnh Hủa Phăn đạt được trong những năm qua. Với truyền thống đoàn kết, hữu nghị đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào, tin tưởng rằng, trong thời gian tới, mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa tỉnh Sơn La và các tỉnh Bắc Lào nói chung, với tỉnh Hủa Phăn nói riêng ngày càng phát triển. Hai tỉnh tiếp tục tuyên truyền đến nhân dân hai nước về tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào, duy trì các hoạt động trao đổi kinh nghiệm giữa đoàn đại biểu cấp cao và các sở, ngành của hai tỉnh. Khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của hai bên triển khai thực hiện nội dung hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau trên cơ sở nhu cầu và khả năng thực tế của mỗi bên. Đối với những đề nghị của tỉnh Hủa Phăn, tỉnh Sơn La sẽ tiếp thu và giao cho các sở, ngành liên quan xem xét báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy và sẽ có trao đổi trực tiếp với tỉnh Hủa Phăn. Trong thời gian tới hai tỉnh tiếp tục duy trì phối hợp trong công tác trao đổi nắm tình hình và thông tin liên quan đến an ninh trật tự của hai bên duy trì và củng cố mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Sơn La – Hủa Phăn.

Tỉnh Sơn La và tỉnh Hủa Phăn ký Biên bản ghi nhớ nội dung hợp tác giai đoạn 2017-2019

Hai bên đã ký Biên bản ghi nhớ nội dung hợp tác giai đoạn 2017-2019 giữa hai tỉnh Sơn La và tỉnh Hủa Phăn. Nhân dịp này, tỉnh Sơn La đã trao số tiền 5 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Hủa Phăn để xây dựng cơ sở hạ tầng.

Lê Hồng


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 51870895
Số người đang truy cập: 42