Thông tin đối ngoại

Hội đàm cấp cao giữa hai tỉnh Sơn La và tỉnh U Đôm Xay (nước CHDCND Lào)
Thu, 16/11/2017 10:00 | GMT +7
Chiều ngày 15/11/2017, tại tỉnh Sơn La đã diễn ra cuộc Hội đàm cấp cao giữa đoàn đại biểu tỉnh Sơn La Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và đoàn đại biểu tỉnh U Đôm Xay Nước CHDCND Lào.

Tham dự cuộc Hội đàm về phía tỉnh U Đôm Xay có đồng chí Phết Sa Khon Luông A Phay, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh U Đôm Xay. Về phía tỉnh Sơn La có đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hàng Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉn; đồng chí Bùi Minh Sơn, Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Hội đàm cấp cao giữa hai tỉnh Sơn La và tỉnh U Đôm Xay (nước CHDCND Lào)

Tại cuộc Hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về hình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và công tác xây dựng Đảng của mỗi tỉnh, đánh giá tình hình hợp tác giai đoạn 2015-2017 và đề ra phương hướng hợp tác giai đoạn 2017-2019. Trong thời gian qua, mối quan hệ đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai tỉnh luôn được quan tâm củng cố và phát huy hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Giai đoạn 2017-2019, hai tỉnh tiếp tục tăng cường hợp tác hữu nghị toàn diện trên các lĩnh vực; hỗ trợ đầu tư phát triển nông - lâm nghiệp, giáo dục và đào tạo...; tiếp tục trao đổi các đoàn đại biểu cấp cao, đoàn của các cấp, các ngành sang thăm và làm việc, tham quan, học tập kinh nghiệm, thường xuyên duy trì trao đổi thông tin.

Đồng chí Phết Sa Khon Luông A Phay đã cảm ơn sự hỗ trợ của tỉnh Sơn La trong những năm qua, nhất là công tác đào tạo nguồn nhân lực các em lưu học sinh của tỉnh U Đôm Xay sang học tập tại Sơn La đã được tỉnh tạo điều kiện hỗ trợ đây sẽ là nguồn nhân lực chất lượng cao cho việc phát triển của tỉnh U Đôm Xay trong tương lai. Hiện nay tỉnh U Đôm Xay đang quan tâm nhiều đến việc chuyển giao kỹ thuật về nông nghiệp và mong muốn tỉnh Sơn La tiếp tục mở các lớp tập huấn về nông, lâm nghiệp cho cán bộ của tỉnh U Đôm Xay và hỗ trợ bò giống cho nhân dân để phát triển kinh tế. Đồng chí cũng đề nghị tỉnh Sơn La tạo điều kiện cho Giám đốc các sở, ngành, các tổ chức đoàn thể của tỉnh Sơn La và U Đôm Xay thường xuyên trao đổi kinh nghiệm học tập lẫn nhau. Tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình hợp tác góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Sơn La - U Đôm Xay.

Đồng chí Hoàng Văn Chất đã cũng chúc mừng những thành tựu mà tỉnh U Đôm Xay đã đạt được trong những năm qua. Với truyền thống đoàn kết, hữu nghị đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào, tin tưởng rằng, trong thời gian tới, mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa tỉnh Sơn La và các tỉnh Bắc Lào nói chung, với tỉnh U Đôm Xay nói riêng ngày càng phát triển. Hai tỉnh tiếp tục khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của hai bên triển khai thực hiện nội dung hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau trên cơ sở nhu cầu và khả năng thực tế của mỗi bên; tiếp tục duy trì phối hợp trong công tác trao đổi nắm tình hình và thông tin liên quan đến an ninh trật tự của hai bên duy trì và củng cố mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Sơn La - U Đôm Xay.

Lãnh đạo tỉnh Sơn La và U Đôm Xay ký biên bản ghi nhớ nội dung Hội đàm.

Tại cuộc Hội đàm, hai bên đã ký Biên bản ghi nhớ nội dung hợp tác giai đoạn 2017-2019 giữa hai tỉnh Sơn La và tỉnh U Đôm Xay. Nhân dịp này tỉnh Sơn La đã trao cho tỉnh U Đôm Xay số tiền 1 tỷ đồng hỗ trợ Hội người Việt Nam tại tỉnh U Đôm Xay hoàn thiện trụ sở. Nhân dịp này đoàn đại biểu cấp cao tỉnh U Đôm Xay cũng đã đến dâng hương tại Nhà tưởng niệm các liệt sĩ Nhà tù Sơn La.

Lê Hồng


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 49564525
Số người đang truy cập: 18