Tin chính trị

Đông đảo tầng lớp nhân dân tới tham quan Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam” tại Sơn La
Wed, 14/09/2016 14:00 | GMT +7
Từ ngày 09/9 đến ngày 13/9/2016, tại Nhà thi đấu, Sân vận động tỉnh Sơn La đã diễn ra triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam”. Triển lãm đã thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên, nhân dân và du khách trên địa bàn tỉnh đến tham quan, tìm hiểu.

Các em học sinh háo hức khi được tới triển lãm tham quan, tìm hiểu

Triển lãm do Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức. Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" trưng bày các tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế, đây là những bằng chứng vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đây là niềm tự hào và vinh dự lớn lao đối với mỗi người dân Sơn La, thông qua cuộc triển lãm, trưng bày này giúp cho mỗi cán bộ, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và nhân dân hiểu rõ hơn về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.

Nội dung triển lãm được chọn những bằng chứng vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để trưng bày, giới thiệu với công chúng Sơn La, nhằm khẳng định chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và những vùng biển đảo khác trên Biển Đông. Theo số liệu thống kê của ban tổ chức, trong thời gian diễn ra cuộc triển lãm đã có trên 7 nghìn lượt cán bộ, học sinh, sinh viên và nhân dân trong và ngoài tỉnh đến xem, tìm hiểu. Thông qua các tư liệu, hiện vật và hình ảnh trong triển lãm đã giúp cho nhân dân các dân tộc Sơn La hiểu sâu sắc hơn về bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Chị Lê Thị Liên, Bảo tàng tỉnh Sơn La, thuyết minh viên cho biết: "Qua mấy ngày trưng bày Triển lãm bản đồ và những tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng lịch sử và pháp lí, là một cán bộ thuyết minh tại triển lãm, tôi cảm thấy rất là vui và tự hào, khi được giới thiệu với đông đảo khách đến thăm quan trưng bày triển lãm. Mỗi ngày lượng khách đến đây rất là đông, gồm cả học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang và nhân dân trong toàn tỉnh, thậm chí là các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa huyện Sốp Cộp cũng đã ra thăm quan triển lãm".

Đông đảo khách tham quan triển lãm đã được cung cấp thêm kiến thức về bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền tại 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, từ đó hun đúc tinh thần dân tộc, lòng yêu nước, quyết tâm bảo vệ mỗi tấc đất tổ quốc của người dân Việt Nam, đặc biệt là các em học sinh, những chủ nhân tương lai của đất nước.

Em Giàng Sồng Tủa - Học sinh Trường PTDT Nội trú huyện Sốp Cộp, Sơn La, chia sẻ cảm nghĩ của mình sau khi tham quan triển lãm: "Được đến thăm triển lãm về biển đảo quê hương, Hoàng Sa, Trường Sa, em thấy rất là xúc động. Qua đây, em thấy mình cần phải cố gắng học tập và rèn luyện để trở thành một công dân tốt, có ích cho đất nước".

Với không gian trang trọng, nội dung phong phú, cách bố trí khoa học triển lãm "bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi người đến tham quan, bên cạnh đó triển lãm còn cung cấp những thông tin trực tiếp đến với cán bộ, chiến sĩ, các thầy giáo cô giáo, học sinh sinh viên và đông đảo nhân dân. Qua đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ và nhân dân tỉnh Sơn La đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Những tài liệu, hiện vật được trưng bày tại triển lãm là những tư liệu quý báu để những thầy cô giáo tiếp tục tuyên truyền đến các em học sinh qua mỗi giờ học.

Thầy giáo Đỗ Huy Đoàn - Trường THPT Yên Châu, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, chia sẻ về kế hoạch giảng dạy sau khi tham quan triển lãm: "Rất là xúc động, tôi thấy Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam với những bằng chứng rất là sát thực. Là một giáo viên, tôi thấy là tôi sẽ lồng ghép những kiến thức về Trường Sa, Hoàng Sa, những tư liệu mình đã xem được, để các em nhận thức được, Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, các em thêm yêu đất nước Việt Nam và thấy được trách nhiệm của mình để bảo vệ Trường Sa, Hoàng Sa, để xây dựng đất nước Việt Nam, tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu mạnh hơn".

Bên cạnh các bản đồ và tư liệu về chủ quyền biển, đảo Việt Nam triển lãm còn trưng bày những hình ảnh về quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh Sơn La, về Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Sơn La tham gia vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Việc đồng bào, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La đến với Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" trong niềm vui, sự háo hức và xúc động, thể hiện rõ tình yêu, sự tự hào của mọi tầng lớp nhân dân với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, biển đảo quê hương và đất nước Việt Nam thân yêu.

Lê Hồng


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 39870865
Số người đang truy cập: 29