Tin văn hoá - xã hội

Độc đáo phiên chợ vùng cao biên giới bản Lao Khô 1, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La
Wed, 06/09/2017 07:00 | GMT +7
Phiên chợ vùng cao biên giới lần thứ 3 được tổ chức tại bản Lao Khô 1, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu vào đúng dịp cả nước chào mừng ngày Tết độc lập của dân tộc (2/9).

Nhưng đặc biệt hơn phiên chợ lần này được gắn với ngày hội văn hóa dân tộc Mông. Trong đêm khai mạc phiên chợ vào tối ngày 01/9/2017 tại Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào, diễn ra chương trình văn nghệ với trên 18 tiết mục, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, khẳng định tình cảm gắn bó, thủy chung son sắt, bền vững giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân 2 nước Việt Nam - Lào nói chung, huyện Yên Châu - huyện Xiềng Khọ nói riêng. Các tiết mục đã phần nào tái hiện lại đời thực cuộc sống của đồng bào dân tộc nơi đây qua những điệu múa, hát của các diễn viên đến từ đoàn Nghệ thuật quân đội tỉnh Sơn La, Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Yên Châu, đội văn nghệ bản Lao Khô và đội văn nghệ cụm bản Nà Khạng, huyện Xiềng Khọ (Lào) đã tạo nên không khí sôi động, gần gũi, ấm áp cho khán giả và đại biểu đến dự trong phiên chợ vùng cao nơi biên giới này.

Chương trình văn nghệ trong đêm khai mạc phiên chợ vùng cao biên giới lần thứ 3

Sáng ngày mùng 2/9 phiên chợ chính thức bắt đầu. Ngay từ sớm, bà con các dân tộc đã đến với phiên chợ bằng những bộ váy áo sặc sỡ, đủ màu sắc, diện những bộ trang phục đẹp nhất của dân tộc mình để gặp bạn bè, người thân, chuyện trò và cùng vui chơi. Tại phiên chợ diễn ra các hoạt động, trò chơi dân gian như: Đẩy gậy, đánh tu lu, kéo co và giã bánh giầy. Các trò chơi đều mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông, tạo sự thích thú cho đông đảo du khách. Anh Giàng Lao Cho - bản Co Mon, xã Phiêng Khoài nói: Tham gia các phần thi trong phiên hội này, tôi tham gia chơi đánh tu lu. Hôm nay, tôi rất vui và phấn khởi khi được gặp rất nhiều bạn bè, cả bạn bên Lào nữa. Tôi mong sẽ có nhiều dịp thế này nữa để được tham gia và chơi hết mình trong trò chơi này.

Tại phiên chợ diễn ra nhiều trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc

Ngoài phần thi đánh tu lu, kéo co, đẩy gậy, du khách còn được hòa mình vào không khí sôi động của các cuộc thi. Phần thi giã bánh giầy của các thành viên 3 đội đến từ bản Lao Khô 1, bản Co Mon của xã Phiêng Khoài và cụm Phiêng Sa, huyện Xiềng Khọ (Lào) mỗi đội gồm 6 thành viên thi giã bánh làm sao cho bánh thật nhuyễn, mịn, số lượng bánh nhiều và trình bày đẹp; trong quá trình giã bánh và nặn bánh không để rơi vãi ra ngoài. Đây là phần thi vừa đòi hỏi sự khéo léo, cũng như dẻo dai của thành viên trong đội để có thể làm ra những chiếc bánh giầy vừa mịn vừa nhuyễn, nhưng đồng thời cũng phải đẹp mắt. Bánh giầy là món ăn gắn bó với đời sống của đồng bào dân tộc Mông vào những ngày Lễ, Tết hình ảnh những chàng trai người Mông giã bánh giầy với phong thái khỏe khoắn đã trở thành nét văn hóa độc đáo rất riêng của đồng bào Mông. Đây cũng chính là phần thi thu hút được đông đảo du khách gần xa đến xem và cổ vũ cho các đội thi, tạo không khí thi đua sôi nổi. Anh Nguyễn Văn Chính ở huyện Mai Sơn lần đầu tiên được đến dự phiên chợ bày tỏ cảm xúc: Tôi cũng nghe về phiên chợ bản Lao Khô cũng lâu rồi, nhưng chưa có điều kiện đến. Hôm nay, tôi cùng bạn bè, gia đình đến đây tham quan. Đến đây, tôi thấy không gian rất đẹp, được chứng kiến và xem tận mắt những trò chơi dân gian của người dân tộc Mông nơi đây tôi thấy rất thú vị và lần sau nhất định tôi sẽ rủ thêm bạn bè đến đây đông hơn nữa.

Phiên chợ có trên 30 gian hàng của các doanh nghiệp huyện Yên Châu, huyện Xiềng Khọ và huyện Mường Ét nước bạn Lào. Hàng hóa chủ yếu là hàng thổ cẩm, các thiết bị, đồ gia dụng phục vụ cho đời sống sinh hoạt thường ngày, các mặt hàng nông, lâm, thổ sản, nông cụ sản xuất, đồ ăn, thức uống truyền thống. Mọi người đến với phiên chợ vừa để mua bán, trao đổi hàng hóa, vừa là để gặp gỡ bạn bè, anh em, cũng như quảng bá những sản phẩm, sản vật đặc trưng của dân tộc mình đến với bạn bè gần xa. Chị Vàng Thị Chứ đến từ huyện Mường Ét (nước CHDCND Lào) đã thuê một gian hàng để bày bán trang phục truyền thống của dân tộc Mông, từ những chiếc áo dành cho nam, những chiếc váy dành cho nữ được thêu hết sức tỉ mỉ và những chiếc vòng cổ bằng bạc được chế tác rất bắt mắt. Chị Vàng Thị Chứ chia sẻ: Mình sang đây bán hàng, ngoài mục đích bán hàng quảng bá trang phục truyền thống của dân tộc mình đến với mọi người và sang đây cũng là để gặp gỡ, giao lưu với mọi người. Hôm nay, mình thấy rất vui vì có rất nhiều người đến xem và mua trang phục của mình.

Chợ họp suốt ngày, khi cần thưởng thức ẩm thực du khách có thể đến với những gian hàng ẩm thực để thưởng thức món thắng cố làm từ thịt ngựa, món bánh giầy của chính người đồng bào dân tộc Mông nơi đây làm ra, nhấp thêm những chén rượu ngô mang đậm chất vùng cao, tạo nên sự gần gũi, ấp áp và để du khách phần nào hiểu thêm một số nét về ẩm thực của đồng bào dân tộc Mông nơi đây. Đồng chí Bùi Văn Quân - Phó Chủ tịch UBND xã Phiêng Khoài nhận xét: Thực hiện kế hoạch của UBND xã xây dựng 30 gian hàng, trong đó có 6 gian hàng của nước bạn Lào đến từ huyện Sốp Bâu, huyện Xiềng Khọ và huyện Mường Ét, còn lại là tất cả các gian hàng của địa phương và huyện Yên Châu. Công tác tổ chức đến thời điểm này cơ bản ổn định và không có phát sinh phức tạp, tình cảm gắn bó hữu nghị giữa nhân dân hai nước càng gắn bó nhiều hơn.

Đến với các phiên chợ vùng cao bản Lao Khô 1, du khách không chỉ được thưởng thức các sản vật độc đáo của địa phương mà còn được đắm mình trong sắc màu văn hóa của các dân tộc nơi đây, lẫn vào đó là khung cảnh hùng vĩ tuyệt đẹp của núi rừng mảnh đất vùng cao biên giới Lao Khô.

Trần Sơn, Lừ Chương (CTV)


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 47671960
Số người đang truy cập: 106