Tin chính trị

Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng; quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 50 của Bộ Chính trị
Wed, 13/01/2016 14:00 | GMT +7
Ngày 11/01/2015, Tỉnh ủy Sơn La đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng; quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 50 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng. Đồng chí Hoàng Văn Chất - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.


Toàn cảnh hội nghị

Dự Hội nghị có các đồng chí: Ngô Văn Khánh, Phó Tổng thanh tra Chính phủ; Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Báo cáo tại hội nghị đã đánh giá, công tác phòng chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh Sơn La so với thời điểm tổng kết 5 năm đã có tiến triển tích cực và đạt được những kết quả quan trọng đó là: các cấp các ngành đã cụ thể hóa các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng, việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa được triển khai tích cực, đồng bộ, công tác thanh tra, kiểm tra đã kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế đã góp phần ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tham nhũng, hệ thống pháp luật được củng cố hoàn thiện góp phần loại bỏ dần các cơ hội, điều kiện phát sinh tham nhũng; các quan hệ xã hội dần được lành mạnh hóa thông qua việc thực hiện các giải pháp phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng tạo lòng tin của nhân dân vào quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, nhà nước. Trong 10 năm toàn tỉnh đã có 29 vụ án tham nhũng đưa ra xét xử với 73 đối tượng bị kết án tham nhũng , số tài sản bị tham nhũng, gây thiệt hại do tham nhũng là trên 14 tỷ 300 triệu đồng và 2.952 m2 đất. Đã thu hồi trên 7 tỷ 915 triệu đồng. Báo cáo cũng đánh giá công tác thanh tra, kiểm tra việc chứng minh hành vi tham ô, nhận hối lộ, chiếm đoạt tài sản gặp rất nhiều khó khăn, nguyên nhân được cho là cơ chế chính sách trong quản lý kinh tế xã hội chậm được hoàn thiện và còn nhiều bất cập, quy định về phòng chống tham nhũng mới được ban hành triển khai còn nhiều hạn chế, một số biện pháp phòng ngừa hiệu quả thấp và còn mang tính hình thức.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Sơn La ghi nhận sự nỗ lực của các ngành, đơn vị trong công tác phòng, chống tham nhũng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Đồng chí yêu cầu, các cơ quan, đơn vị cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tham nhũng. Các cấp ủy cần tập trung quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 50 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng bộ tỉnh. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chủ tịch UBND các cấp quan tâm công tác phòng, chống tham nhũng. Thực hiện nghiêm Kế hoạch số 136-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo"; phát huy trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan báo chí, các ngành và nhân dân trong phòng, chống tham nhũng...

Diệp Hương


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 40633383
Số người đang truy cập: 54