Tin kinh tế

Mộc Châu đẩy mạnh phát triển sản xuất rau, hoa quả an toàn
Sun, 06/01/2019 19:00 | GMT +7
Trong những năm qua UBND huyện Mộc Châu, đã tập trung phát triển vùng sản xuất rau an toàn, hoa quả an toàn có chất lượng cao liên kết tiêu thụ sản phẩm cho các siêu thị ở Hà Nội như VinEco, Fivimax, Ion, Metro, các cửa hàng rau an toàn và đã khẳng định được thương hiệu, uy tín trên thị trường.

Mộc Châu với đặc điểm là huyện miền núi của tỉnh Sơn La, cách thành phố Sơn La khoảng 120km về phía Tây, cách Hà Nội 190 km về phía Đông Nam; địa hình tương đối bằng phẳng, độ cao trung bình từ 800-1050 m so với mực nước biển, có tiềm năng, lợi thế phát triển nhiều loại nông sản đặc sản và du lịch. Huyện nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa mang tính chất khí hậu á nhiệt đới, mùa đông lạnh khô, mùa hè mát ẩm, mưa nhiều; có tiềm năng để hình thành các vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, tập trung, cơ cấu đa dạng, gồm các loại cây công nghiệp, cây ăn quả, rau, hoa màu và phát triển chăn nuôi gia súc, đặc biệt là bò sữa.

Cây Dâu tây là loại cây ăn quả mới phát triển ở Mộc Châu trong những năm gần đây

Hiện nay, diện tích gieo trồng rau các loại trên địa bàn huyện là 1.780 ha, sản lượng đạt trên 26.500 tấn/năm. Toàn huyện có 11 hợp tác xã chuyên sản xuất rau các loại, có 12 doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất rau được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP với tổng diện tích trên 51 ha. Năm 2018, huyện đã hỗ trợ xây dựng và duy trì hoạt động của 14 chuỗi tiêu thụ rau an toàn với tổng diện tích 58 ha; tổng sản lượng liên kết theo chuỗi đạt 3696 tấn/ năm.

Tổng diện tích cây ăn quả trên địa bàn huyện đạt 7.518 ha. Trong đó: Diện tích cho sản phẩm là 4.098ha; sản lượng quả tươi đạt trên 37.000 tấn. Toàn huyện trồng trên 20 loại cây ăn quả, nhiều loại quả đạt giá trị kinh tế cao như: Chanh leo với diện tích 518 ha, năng suất bình quân 11 tấn/ha, sản lượng 4.870 tấn; cây Bơ với diện tích 368 ha, năng suất bình quân 28,6 tấn/ha, sản lượng 2.800 tấn; cây Hồng giòn diện tích 68 ha, năng suất bình quân 13 tấn/ha, sản lượng 624; cây Nhãn diện tích 1.266 ha, năng suất bình quân 9,7 tấn/ha, sản lượng 5.304 tấn; cây Mận hậu 2.658 ha, năng suất bình quân 7,4 tấn/ha, sản lượng 12.942 tấn… Diện tích cây ăn quả đã đạt tiêu chuẩn VietGAP là 131 ha, chủ yếu là các loại cây như Bơ, Hồng giòn, Cam, Bưởi, Nhãn, Xoài. Năm 2018, UBND huyện đã hướng dẫn triển khai lập hồ sơ đăng ký và được Trung tâm kiểm dịch thực vật xuất nhập khẩu I, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấp mã số vùng trồng cho 6 đơn vị với 8 mã số, tổng diện tích được cấp mã số là 72,2 ha (trong đó: 27,2 ha cây Nhãn; 12 ha cây Xoài; 27 ha cây Mận hậu; 06 ha cây Bơ). Toàn huyện hiện duy trì hoạt động của 11 chuỗi tiêu thụ quả an toàn với tổng diện tích 123ha; tổng sản lượng quả tươi liên kết theo chuỗi đạt 1.334 tấn/năm. Thị trường tiêu thụ chính là Hà Nội và các tỉnh lân cận, một số ít cho xuất khẩu.

Trong thời gian tới, huyện Mộc Châu sẽ tiếp tục đẩy mạnh mở rộng quy mô với những sản phẩm phù hợp với lợi thế của từng địa phương theo quy trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, từng bước nâng cao hiệu quả sử dụng đất, thay thế diện tích cây trồng kém hiệu quả trên đất dốc, tạo việc làm và thu nhập bền vững cho nông dân; tăng cường công tác quản lý chất lượng, trồng và chăm sóc để phát triển sản xuất rau, quả các loại theo tiêu chuẩn VietGAP và cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; đẩy mạnh thực hiện đăng ký chỉ dẫn địa lý, đăng ký nhãn hiệu tập thể, xây dựng thương hiệu, giới thiệu, quảng bá, xúc tiến đầu tư đối với các nông sản chủ lực, lợi thế địa phương kết hợp với việc quản lý tốt nhãn hiệu chứng nhận "Rau an toàn Mộc Châu", nhãn hiệu chứng nhận "Bơ Mộc Châu".

Như Thủy


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 51610894
Số người đang truy cập: 91