Người dân

Xóa nghèo, khởi giàu nhờ…trâu
Fri, 11/01/2013 10:03 | GMT +7
Tận dụng địa hình sông núi với nguồn nước, nguồn thức ăn tự nhiên phong phú, người dân xã nghèo Tân Xuân, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã phát huy các lợi thế tự nhiên để phát triển chăn nuôi trâu, bò, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Đàn trâu đang mang lại tiền tỷ cho gia đình anh Thào A Giống.

 

Khởi sắc từng ngày

Xen giữa những tán rừng xanh ngắt là những mái nhà của đồng bào các dân tộc Mường, Thái, Mông, đã nhiều đời quần tụ, sinh sống. Những năm gần đây, nghề chăn nuôi trâu, bò ở đây bắt đầu phát triển rất mạnh, trở thành hướng mưu sinh chính, giúp người dân địa phương xóa đói, khởi giàu.

Đến thăm gia đình anh Thào A Tòng, ở bản Láy khi anh đang mở cửa chuồng, thả đàn trâu hơn 100 con đi ăn. Hỏi về chuyện thoát nghèo, anh Tòng cho biết: "Mình gây dựng đàn trâu này từ 10 con trâu giống. Trâu rất dễ nuôi lại mắn đẻ, nên chẳng mấy lúc mà có cả một đàn đông đúc. Vừa rồi, mình bán đi 2 con trâu, thu về gần 100 triệu đồng để đầu tư cho các con ăn học...". Được biết, năm nào anh cũng có trâu để bán. Tính ra thu nhập hàng năm của gia đình anh khoảng 400-500 triệu đồng. Có thể nói, nghề nuôi trâu đang làm giàu cho nhiều hộ nơi đây.

Theo chân ông Hà Văn Hóa, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Xuân, chúng tôi vào thăm gia đình anh Thào A Giống, ở bản Cột Mốc, một trong những hộ nuôi trâu với quy mô lớn nhất bản hiện nay. Chỉ tay về phía đàn trâu gần 200 con, anh Giống chia sẻ: "Những năm trước, kinh tế gia đình thường dựa vào nương rẫy nên cuộc sống khó khăn. Từ khi đầu tư vào chăn nuôi trâu, cuộc sống gia đình đã có nhiều thay đổi. Căn nhà khang trang của gia đình cũng nhờ trâu cả đấy. Từ nuôi trâu, tôi đã mua được cả ô tô. Việc ăn học của con cái không còn là gánh nặng đối với gia đình như trước nữa".

Thoát nghèo, khởi giàu bền vững

Thực tế, trước đây, bản Cột Mốc là một trong những bản nghèo nhất của xã Tân Xuân, thì nay trở thành bản phát triển kinh tế bậc nhất của xã. Việc các hộ khá giả ở bản xây nhà lầu, mua xe ôtô là chuyện thường. Như gia đình anh Giống, thu nhập bình quân hàng năm lên đến 700-800 triệu đồng nhờ nuôi trâu... Nhiều triệu phú "trâu" xuất hiện ở nơi đây.

Với việc tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, bản Láy và bản Cột Mốc từng ngày thay da đổi thịt, tiến gần tới nhiều tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Theo Đại úy Sa Trọng Thời, Đội trưởng Đội công tác xây dựng cơ sở Tân Xuân, BĐBP Sơn La: "Những năm qua, Đội Công tác đã có nhiều biện pháp khuyến khích bà con chăn nuôi gia súc, hướng dẫn các hộ dân cách chăm sóc, che chắn chuồng trại, phòng bệnh cho trâu bò, giúp bà con cách xin hỗ trợ nguồn vốn nuôi trâu, bò. Vừa qua, chúng tôi đã phối hợp với Trạm Thú y của huyện, tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc theo chỉ đạo của tỉnh Sơn La". 

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Công Tượng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Xuân cho biết: "Hiện tại, toàn xã có hơn 2.000 con trâu, hơn 200 con bò. Lượng trâu, bò bán đi mỗi năm tương đối nhiều, đã mang lại nguồn thu lớn cho người dân. Vài năm trở lại đây, tỷ lệ hộ đói nghèo của xã đã giảm đi đáng kể, nâng mức thu nhập bình quân đầu người từ 2,6 triệu đồng/người/năm (năm 2009) lên trên 5,5 triệu đồng/người/năm (năm 2011)". Ông Tượng cho biết thêm: "Cứ sáng sớm, trâu, bò được thả khỏi chuồng, tự vào rừng, lên núi kiếm ăn, đến tối, khi ăn no, tự chúng tìm về nhà, thỉnh thoảng mới phải đi lùa về".

Từ những kết quả đạt được, chính quyền địa phương đã đề ra chương trình phát triển đàn trâu, bò hàng hóa với mục tiêu đến năm 2015, tổng đàn trâu, bò của toàn xã đạt 4.000 con, mỗi năm bán ra thị trường từ 1.000-2.000 con trâu, bò thịt; thu nhập từ chăn nuôi gia súc chiếm 55% tổng giá trị về nông nghiệp. Để đạt được mục tiêu đó, UBND xã đang tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trồng cỏ gắn với chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa, mở rộng quy mô chăn nuôi, phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng bền vững.


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 40642899
Số người đang truy cập: 53