Người dân

Triệu phú bản Tà Vàng
Fri, 11/01/2013 11:50 | GMT +7
30 tuổi Nguyễn Văn Kiên là chủ hợp tác xã (HTX) sản xuất vật liệu xây dựng Tà Vàng (bản Tà Vàng xã Lóong Phiêng huyện Yên Châu tỉnh Sơn La) hàng năm thu nhập hàng tỷ đồng. Anh từng là một trong 7 đoàn viên ưư tú của tỉnh Sơn La về dự đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời bác năm 2009.

Những ngày đầu lập nghiệp

Năm 2006 Kiên tốt nghiệp khoa sửa chữa chế tạo máy trường cao đẳng Giao thông Vận tải, anh xin về làm việc tại công ty Toyota Vĩnh Phúc.  Làm được 5 tháng thì anh xin chuyển vì thấy công việc ở đây không thỏa với " trí trai" của mình.

            Kiên xin vào làm kỹ thuật tại binh đoàn 12 thuộc công ty 99 bộ quốc phòng, làm việc được một thời gian anh đăng ký học lớp bồi dưỡng nghiệp vụ về xây dựng 7 tháng tại binh đoàn 12.

            Sau hơn một năm làm nhiều công việc Kiên thấy "ở đâu mình cũng bỏ sức ra lao động, cũng là làm việc để kiếm tiền, đi nhiều nơi thấy nhiều người chẳng phải đi đâu xa mà ở chính quê hương mình họ vẫn làm giàu được. Quê mình cũng có nhiều tiềm năng, mình có kiến thức và kỹ thuật trong tay tại sao không về làm giàu trên chính bản mường của mình". Nghĩ là làm, Kiên quyết định về quê lập nghiệp.

Kho sấy ngô của một hộ gia đình

 

Không có nơi nào làm giàu tốt hơn quê mình

            Sinh ra ở vùng miền núi quanh năm chỉ biết trồng ngô, cây ngô là thu nhập chính của người dân miền núi nơi Kiên ở. Cuộc sống của bà con ở bản  Tà Vàng, xã Lóong Phiêng này thật khó khăn, muốn xây một căn nhà phải mua nguyên vật liệu ở tận huyện Mộc Châu cách đó 30km, chi phí vận chuyển đã tốn gần chục triệu đồng.

Nhìn thấy vấn đề Kiên nảy ra ý định thành lập HTX xây dựng sản xuất gạch phục vụ nhu cầu xây dựng của bà con. Kiên đã tham khảo ý kiến của gia đình bạn bè có nhiều người khuyên Kiên "cậu có tay nghề, có kiến thức, có điều kiện thì đi làm ở ngoài tốt hơn tội gì phải ở vùng đất  nghèo nàn này". Nhưng ý Kiên đã quyết, Kiên bắt đầu đi thuyết phục mọi người góp cổ phần vào HTX.

            Không có vốn trong tay, mới 25 tuổi trên gương mặt người thanh niên còn quá trẻ này ít ai tin tưởng vào tính khả thi của HTX của Kiên, không ai chịu bỏ vốn ra góp cổ phần.

            Không cam tâm,  Kiên trình bày tất cả ý tưởng vào bản kế hoạch hoạt động của HTX, hoạch toán hoạt động của HTX xây dựng sẽ tạo công ăn việc làm cho bao nhiêu người, thu nhập bình quân hàng tháng bao nhiêu…rồi trình cho mọi người xem. Sau khi xem xong bản đề án Kiên viết đã có 8 xã viên chịu góp vốn vào thành lập HTX. Tin tưởng vào con trai bố Kiên gom hết tiền tích lũy được của gia đình vay thêm ngân hàng chính sách đầu tư cho Kiên. Bố anh là người đầu tiên góp cổ phần với số vốn 180 triệu, trên tổng số 340 triệu tiền vốn ban đầu.

Sau khi có vốn Kiên chạy khắp nơi xin giấy phép thành lập HTX. Mất một năm huy động vốn và làm thủ tục xin hoạt động. Năm 2008 HTX sản xuất vật liệu xây dựng Tà Vàng thành lập đi vào sản xuất.

             Sau hơn 1 năm HTX  sản xuất vật liệu xây dựng Tà Vàng đi vào hoạt động đã tạo công ăn việc làm cho 15 lao động thường xuyên trong xã, thu nhập bình quân 2 triệu đồng một tháng. Ngoài ra những lúc HTX nhận thi công đường xá đã tạo việc làm cho 30 đến 40 lao động thời vụ thu nhập từ 30 đến 40 nghìn đồng một ngày.

Từ  ngày HTX của Kiên vào sản xuất bà con trong xã Lóong Phiêng và xã Chiềng Tương (hai xã miền núi biên giới của huyện Yên Châu) muốn xây nhà đã giảm được 5 đến 7 triệu đồng phí vận chuyển, thanh niên trong xã cũng không phải đi làm thuê ở xa nữa có thể lao động tại chính quê hương mà vẫn có thu nhập ổn định.

            Ngoài làm chủ HTX gia đình Kiên còn trồng 10ha ngô mỗi năm cho thu hoạch 100 tấn, sau vụ ngô lại trồng thâm canh cây cải dầu, trồng 2ha cây ăn quả chủ yếu là nhãn. Gia đình Kiên còn sở hữu một đàn gia súc gồm 20 con bò, 10 con dê, một đàn lợn.

            Gia đình Kiên là chủ khu sấy ngô có diện tích 1 ha chuyên để sấy ngô sau thu hoạch. Hàng năm thu nhập của chàng thanh niên vùng núi này lên tới 1,2 tỷ đồng.

            Nhờ ý tưởng mạnh dạn Kiên không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn giúp nhiều thanh niên trong bản có công việc nhờ vậy mà cải đời sống được cải thiện.

 

            Diệp Hương.


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 40700097
Số người đang truy cập: 66