Người dân

Triệu phú bản Noong lào
Fri, 11/01/2013 11:08 | GMT +7
Chúng tôi đến thăm gia đình ông Lò Văn Bun ở bản Noong Lào -một gia đình làm kinh tế giỏi điển hình của xã. Ngôi nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi nằm giữa trang trại rộng lớn xanh mướt màu chè, cà phê, cây ăn quả mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng. Tìm hiểu mới biết câu chuyện làm giàu của ông Bun cũng trải qua nhiều gian khó.

Dẫn chúng tôi thăm đồi chè vừa đốn cành, vườn cà phê xanh mướt, ông kể: Trước đây nhà có 3 ha đất nông nghiệp, nhưng chỉ trồng lúa nương và ngô. Do chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật nên thu nhập chẳng được là bao. Gia đình lại đông con, cuộc sống khó khăn lắm. Từ năm 1992, tôi được sự hỗ trợ của Hội Nông dân huyện Thuận Châu và Công ty Cà phê và cây ăn quả Sơn La đã cung ứng vốn, cây trồng, phân bón nên gia đình đã mạnh dạn đầu tư trồng cà phê trên toàn bộ diện tích của nhà.

Ông Lò Văn Bun chăm sóc vườn cà phê

Nhắc lại chuyện lúc bắt đầu trồng cà phê, giọng ông Bun trùng xuống: Bao nhiêu hy vọng, tiền của gia đình dồn hết vào trồng cà phê, nhưng thật không may, năm đó thời tiết bị sương muối giá rét nên 3 ha cà phê, đã trồng bị cháy hơn một nửa.

Với ý chí phấn đấu làm giàu, được sự giúp đỡ của Công ty cà phê và động viên của địa phương ông lại đốn cây, ủ gốc để cứu lại cà phê. Sau 2 năm cà phê của ông được cứu sống còn lại 1ha ông chuyển sang trồng chè. Mồ hôi công sức gia đình ông bỏ ra đã được đền đáp xứng đáng. 3 năm sau cây cà phê và cây chè đã bắt đầu được thu hoạch. Từ năm 1997 trang trại cà phê kết hợp với trồng chè, gia đình ông có nguồn thu nhập ổn định, có việc làm quanh năm, từ tháng 4 đến tháng 9, ông thu hoạch chè và từ tháng 10 đến tháng 12, thu hoạch cà phê. Ngoài cây chè và cà phê, ông còn đầu tư xây dựng chuồng trại, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Hiện nay, gia đình ông có 3 con trâu, 10 con bò và hàng trăm con gà. Tổng thu nhập một năm của ông hơn 200 triệu đồng. Cuộc sống của gia đình ông từng ngày khá giả. Năm 2009 được UBND tỉnh tặng bằng khen "Nông dân làm kinh tế giỏi". Ông xứng đáng là tấm gương sáng để bà con trong xã noi theo.

Ngọc Mai


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 40700039
Số người đang truy cập: 58