Người dân

Ngày mới trên bản Cọ
Fri, 11/01/2013 11:56 | GMT +7
Khi mặt trời bắt đầu ló rạng khỏi đỉnh núi, chiếu những tia nắng đầu tiên xuống bản mường, cả bản Cọ như bừng tỉnh sau một đêm dài. Mùa này đang kỳ thu hoạch, từng thửa ruộng ngả màu vàng óng. Dòng suối Nậm La như một dải lụa mềm mại khẽ uốn mình bao quanh bản, lặng lẽ bồi đắp phù sa cho những cánh đồng nặng trĩu bông. Nhìn khung cảnh thanh bình đó ít ai nghĩ rằng mảnh đất này xưa kia là rừng sâu heo hút, người dân suốt kiếp làm nô lệ cho bọn phìa tạo. Và cũng chính mảnh đất này đã nuôi dưỡng, sản sinh ra một anh hùng kiên gan, bất khuất Lò Văn Giá.

Bản cọ

 

Để tìm lại lịch sử của mảnh đất truyền thống này, chúng tôi may mắn được trò chuyện với ông Quàng Văn Huyên nguyên là Đại tá, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Sơn La, nay đã về nghỉ hưu. Ông là cây cầu nối giữa hai bờ hiện tại và quá khứ, từng tham gia vào tổ du kích Mường La sau Lò Văn Giá và chứng kiến bao thăng trầm của mảnh đất này. Dẫn chúng tôi về bản Cọ những năm 1943, khuôn mặt ông trầm xuống hồi tưởng lại: Khi ấy bản Cọ chỉ có 43 nóc nhà bên cánh rừng hun hút, cuộc sống của người dân cũng tối tăm quanh năm chỉ làm trâu cày ruộng cho bọn phìa tạo dưới ô che là thực dân Pháp. Khi ánh sáng của Đảng soi đường, người dân chân lấm tay bùn vùng dậy cướp chính quyền, làm chủ quê hương mình. Ánh mắt ấm áp tràn đầy vẻ tự hào của ông như sống lại những ngày hào hùng đó. Hơn ai hết ông hiểu rõ thế hệ cha ông đã phải đánh đổi bằng xương máu để có được ánh bình minh tươi đẹp như ngày hôm nay.

Về bản Cọ, lặng lẽ bên đài tưởng niệm liệt sĩ Lò Văn Giá, chúng tôi mới thực sự hiểu thêm về người anh hùng kiên trung và ở đây - nơi người nằm yên nghỉ dễ dàng trông ra cánh đồng bát ngát để nhìn rõ hơn quê hương ngày một thay da đổi thịt. Bản Cọ giờ đây có hơn 847 nhân khẩu, 90% lao động thuần nông, người dân cẫn mẫn chăm chỉ, một năm sản xuất 2 vụ lúa, xen canh rau vụ đông, một vụ ngô trên nương, đất không lúc nào ngơi nghỉ. Ông Lò Văn Tươi, Bí thư chi bộ bản, cho biết: Bà con trong bản luôn chú trọng đến chất lượng lúa gạo, tập trung vào các giống lúa 64, nếp tan, nếp 87 cho hạt dẻo và thơm, nhờ áp kỹ thuật năm 2011 năng suất lúa trung bình 12tấn/ha/năm; ngô đạt năng suất 8,5 tấn/ha. Bên cạnh đó, bản có 3ha cà phê, 7ha cây ăn quả, 5ha rau, kết hợp với chăn nuôi đã góp phần tăng thêm thu nhập cho người dân. Đặc biệt là không chỉ với công việc đồng áng mà bản Cọ đã bảo vệ tốt 92 ha rừng, làm thêm các ngành dịch vụ, nâng mức thu nhập bình quân đạt 1.300.000đ/người/tháng. Hiện bản Cọ không còn hộ nghèo, năm 2012, có 85% số hộ trong bản đạt gia đình văn hóa…

Chiều buông xuống, ráng đỏ hoàng hôn trải dài trên cánh đồng lúa vàng rộm, một màu trù phú bao trùm bản Cọ, khói bếp các nhà bắt đầu lan tỏa. Xong bữa cơm chiều, cả bản lại tụ họp tại sân nhà văn hóa bên Khu tưởng niệm liệt sĩ Lò Văn Giá để nghe trưởng bản phổ biến kế hoạch chuẩn bị gieo cấy vụ mùa. Và đội văn nghệ của bản lại tiếp tục luyện bài hát quê hương, tập điệu múa, sân bản lại rộn rã tiếng cười, các cụ già say sưa ngắm nhìn dáng điệu uyển chuyển của các cô thôn nữ mà như sống lại tuổi đôi mươi. "… Bản Cọ ơi gần thương xa nhớ; Cho lòng ai vấn vương, cho lòng ai nhớ thương, nhớ thương bản Cọ ơi.". Ánh trăng mát rượi tỏa sáng trên từng khuôn mặt, tôi nhìn thấy sự đoàn kết một lòng – Tất cả đang chung tay xây dựng cuộc sống mới đầy ấm no hạnh phúc.

Ngọc Mai


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 40643036
Số người đang truy cập: 80