Người dân

Cây bơ trên đất Mộc Châu
Fri, 11/01/2013 11:03 | GMT +7
Những ngày này đến Mộc Châu, thường thấy các sạp hàng bán hoa quả bày bán quả bơ, loại quả vốn chỉ có ở các vùng từ miền Trung trở vào. Bà Lê Thị Thành, tiểu khu Chè Đen 1, thị trấn Nông trường Mộc Châu đã đồng ý cho tôi cùng đi hái quả bơ. Bà kể: "Năm ngoái tôi bán được 5 tấn quả bơ, năm nay quả sai hơn, diện tích quả bơ được mở rộng nên đến nay đã bán được 4 tấn, đến cuối mùa chắc sẽ thu mua và bán khoảng 7-8 tấn".
Mỗi cây bơ như thế này cho thu hoạch từ 2 tạ trở lên

 

Bà Thành nhớ lại, cách đây 5 năm, khi những cây bơ đầu tiên cho quả, bà đã gom hàng của bà con trong tiểu khu và bán lại cho khách có nhu cầu. Từ đó đến nay, bà Thành là khách quen của nhiều vườn bơ ở thị trấn Mộc Châu và thị trấn Nông trường. 5 năm buôn bán quả bơ, bà đã rút ra kinh nghiệm: Bơ trên thị trấn Mộc Châu thường chín sớm hơn do khí hậu nóng hơn, quả ngon nhất là bơ nếp, có màu xanh đậm, bóng. Khách mua quả bơ chủ yếu là người đi du lịch, người mua gửi về quê làm quà. Đặc biệt vụ bơ năm nay, các sạp hàng hoa quả trên Thành phố, Mai Sơn, Thuận Châu đã về Mộc Châu nhập bơ lên bán.

Bơ là cây trồng thích hợp ở vùng nhiệt đới hoặc ôn đới có nhiệt độ trung bình hằng năm từ 14-25 độ C, bởi vậy Mộc Châu tương đối phù hợp để trồng và phát triển cây bơ. Loại cây này dễ chăm sóc, năng suất cao, thu nhập ổn định. Tại Mộc Châu, tính từ khi trồng đến lúc cho quả thời gian từ 4-5 năm, khi ra quả mỗi cây thu ít nhất là 1 tạ, cây lâu năm có thể đạt 8 tạ quả/vụ. 

Ông Lương Văn Hạng, tiểu khu Cơ quan, thị trấn Nông trường Mộc Châu lấy ra một cuốn sổ và giới thiệu những kinh nghiệm ghi lại từ sách báo. Ông bảo: Bơ có mười mấy giống: Loại tròn, dài, loại vỏ màu xanh đậm, loại màu xanh nhạt hoặc tím… Cây bơ rất dễ trồng, nhưng để có quả nhanh và năng suất nên trồng bằng hạt và đảo vị trí cây từ 2-3 lần trong những năm đầu. Nhà tôi có 20 cây bơ, hiện 4 cây cho quả, năm

Theo các nghiên cứu, quả bơ có giá trị dinh dưỡng cao, chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất, gồm: Canxi, sắt, đồng, magiê, phốtpho, kali, natri, kẽm mangan và selen. Trong quả bơ giàu chất chống oxy hoá, có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành các nguồn gốc tự do dẫn đến gây ung thư, đục thuỷ tinh thể, lão hóa da, giúp duy trì làn da săn chắc. Quả bơ còn là nguồn Folate rất quan trọng đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh nở và đặc biệt quan trọng đối với thai nhi ở những tuần đầu tiên. Với trẻ em, quả bơ có những thành phần dinh dưỡng quan trọng giúp cho sự phát triển trí não. Quả bơ có chứa hàm lượng protein cao gần tương đương với sữa, nhưng lại không có cholesterol, thậm chí còn chứa chất béo đơn không bão hòa giúp làm giảm hàm lượng cholesterol. Ngoài ra, còn có chất carotenoid tự nhiên giúp mắt sáng và duy trì một làn da đẹp.

nay thu khoảng 5 tạ quả, giá trung bình 13.000 đồng/kg, thu hơn 6 triệu đồng.

 

Còn ông Đào Tập, tiểu khu 19-8, thị trấn nông trường Mộc Châu, là một trong những người trồng bơ đầu tiên tại Mộc Châu có thu nhập gần 100 triệu đồng/vụ bơ. Ông Tập kể: "Những năm 1990, tôi và một số cán bộ của Nông trường Mộc Châu đi công tác miền Nam được anh em tặng mấy quả bơ, thấy ăn ngon, lạ, mọi người đều đem hạt về ươm. Tôi trồng rồi nhân giống, đến nay khu vườn gần 2.000 m2 của gia đình đã có 20 cây bơ. Riêng hai cây trước cửa được thu hoạch 15 năm nay rồi. Mỗi cây thu từ 5-7 tạ quả, trung bình từ 2-3 quả/kg, cá biệt có quả nặng 1,2 kg. Cây bơ dễ trồng, dễ chăm bón, không đòi hỏi dinh dưỡng cao như cây trồng khác, có giá trị kinh tế cao. So với cây mận hậu thì trồng, thu hoạch bơ đều nhàn hơn".

 

Tương lai Mộc Châu sẽ trở thành vùng chuyên canh bơ, góp phần đa dạng hóa cơ cấu cây trồng, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân. Tuy nhiên, để xây dựng được thương hiệu bơ Mộc Châu, rất cần các cơ quan chuyên môn khảo sát, nghiên cứu, quy hoạch và hướng dẫn người dân kỹ thuật gieo trồng để sản phẩm bơ đứng vững trên thị trường./.

 Theo Báo điện tử Sơn La


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 41485446
Số người đang truy cập: 57