Người dân

Cán bộ phụ nữ làm kinh tế giỏi
Fri, 11/01/2013 11:44 | GMT +7
Bà Hà Thị Quyết bản Na Lêm, Xã Viêng Lán, huyện Yên Châu với kinh nghiệm hơn hai mươi năm làm cán bộ phụ nữ là tấm gương điển hình làm kinh tế xuất sắc luôn được bà con tin yêu.

Tham gia làm cán bộ phụ nữ với cương vị hội phó hội phụ nữ xã Viêng Lán từ năm 1986, năm 2000 sau khi nghỉ hưu về địa phương bà được bà con tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng hội phụ nữ bản Na Lêm từ đó đến nay.

            Mấy chục năm trước sau khi kết hôn, chồng bà ông Lừ Văn Yên phải lên đường nhập ngũ. Một mình bà ở nhà nuôi ba con, vừa làm ruộng, nương đợi chồng. Chiến tranh kết thúc thật may mắn ông Yên trở về lành lặn, gia đình được đoàn tụ. Nhưng cuộc sống khó khăn cái nghèo, cái đói vẫn đeo bám gia đình.

Nhanh nhẹn, hoạt bát lại chăm chỉ căn cơ, Quyết bàn với chồng vừa làm nương, trồng lúa, vừa tích cực khai khẩn đất hoang hóa làm ruộng nước. Bà thường xuyên tìm hiểu những loại giống lúa mới chất lượng tốt, năng suất cao về trồng. Gia đình bà mua lại ao của bản mở rộng thả cá với nhiều loại như cá chim trắng, trắm, mè, chép,... Để tránh thất thu vợ chồng ông bà  đã tích cực học hỏi những mô hình nuôi thả cá của các vùng lân cận, học tập kỹ thuật chăn nuôi qua sách, báo và các buổi tập huấn của xã và của Hội phụ nữ huyện.

 Sau mỗi vụ thu hoạch ao hai vợ chồng lại vét hết bùn, phơi khô đáy ao, rắc vôi để tránh dịch bệnh cho cá. Cứ thế, vụ nọ xen lẫn vụ kia, đất đai chẳng phụ công người cày cấy, gia đình bắt đầu có bát ăn, bát để. Đến nay gia đình làm chủ một trang trại 0,5ha vừa thả cá, nuôi gà, mỗi năm xuất chuồng 2 lứa lợn thịt gần hai chục con, 4 con trâu bò. Ngoài vụ lúa gia đình chị còn làm vườn trồng rau đem bán, mùa nào rau đó. Mỗi năm gia đình thu nhập gần 100 triệu đồng.

Bằng khen gia đình  đã được nhận

 

 Bà con bảo nhau đến xem trồng ngô, cấy lúa, không ngần ngại hướng dẫn cách thức làm ăn, lại còn giúp đỡ giống, vốn để bà con cũng làm được như mình. được bà con tin yêu, được bản mời làm cộng tác viên dân số của bản, rồi làm cán bộ phụ nữ xã. Ngoài những lúc đi làm đồng, tranh thủ thời gian đến từng nhà dân, vận động bà con sinh đẻ có kế hoạch bằng cách thực hiện các biện pháp tránh thai, tuyên truyền cho bà con biết cách giữ gìn sức khỏe, ăn chín uống sôi, biết làm vệ sinh môi trường…

Là cán bộ phụ nữ bà luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm nào bà Quyết cũng được nhận bằng khen cán bộ phụ nữ hoành thành xuất sắc nhiệm vụ, làm kinh tế giỏi. Con cái đều trưởng thành người con cả hiện đang là phó bí thư bản Na Lêm, con gái thứ hai làm công nhân của công ty cổ phần cao su Sơn La, người con trai út là bộ đội biên phòng.

Gia đình bà là tấm gương tiêu biểu về gia đình làm kinh tế giỏi cho bà con noi theo. Năm 2009 gia đình bà là một trong ba gia đình tiêu biểu đại diện cho xã Viêng Lán được tỉnh tặng bằng khen là gia đình có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.                                                                                

      Diệp Hương.


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 40643060
Số người đang truy cập: 74