THÔNG TIN DÀNH CHO DU KHÁCH

Tiêu đề
Sơn La phát triển du lich bền vững Tỉnh Sơn La có nhiều danh lam, di tích nổi tiếng như Nhà tù Sơn La, khu du lịch quốc gia Mộc Châu… mỗi năm thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đến tham quan. Đây chính là tiềm năng và lợi thế để tỉnh phát triển du lịch bền vững, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh.

NHỮNG ANH HÙNG TRÊN MẢNH ĐẤT SƠN LA

Tiêu đề
Người Tày chiếm số lượng khá lớn, phân bố rộng trên cả nước trong đó có Sơn La. Họ sống ở hầu hết tại các vùng núi cao, có truyền thống văn hóa lâu đời, có chữ viết riêng và có điều kiện kinh tế khá hơn các dân tộc khác. Những nét đặc sắc về văn hóa của người Tày không những được thể hiện...

Tin văn hoá - xã hội

Xây dựng khu du lịch Quốc gia Mộc Châu phát triển bền vững
Fri, 03/04/2015 08:00 | GMT +7
Những ngày này, Ban Chỉ đạo Tây Bắc, tỉnh Sơn La, các sở, ban, ngành của tỉnh, cấp ủy, chính quyền và nhân dân hai huyện Mộc Châu, Vân Hồ đang sôi động chuẩn bị cho Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Mộc Châu”, Hội nghị xúc tiến đầu tư an sinh xã hội vùng Tây Bắc và Chương trình “Chung tay cùng đồng bào Tây Bắc”. Đây là cơ hội thu hút đầu tư của doanh nghiệp góp phần phát triển KT-XH cho tỉnh và vùng Tây Bắc.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị cho
Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
 

Ngày 12-11-2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2050/QĐ-TTg phê duyệt "Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030". Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để tỉnh Sơn La khơi dậy, phát huy thế mạnh về du lịch, xúc tiến mời gọi đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội.

Theo quy hoạch, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu có tổng diện tích tự nhiên là 206.150 ha nằm trên địa bàn 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ, trở thành khu vực động lực phát triển du lịch của tỉnh và của vùng du lịch Trung du miền núi Bắc Bộ với hệ thống sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo, có thương hiệu và sức cạnh tranh cao gắn với cảnh quan tự nhiên và bản sắc văn hóa các dân tộc. Mục tiêu là đến năm 2020, Khu du lịch đón trên 1,2 triệu lượt khách, đến năm 2030 đón khoảng 3 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt khoảng 50 nghìn lượt; phấn đấu tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 1.500 tỷ đồng vào năm 2020 và khoảng 6.000 tỷ đồng vào năm 2030. Khu du lịch quốc gia Mộc Châu sẽ ưu tiên phát triển thị trường khách du lịch từ các tỉnh vùng đồng bằng Sông Hồng và vùng Trung du miền núi Bắc Bộ; tập trung phát triển và củng cố thị phần khách từ các thị trường mục tiêu truyền thống: Tây Âu, Bắc Mỹ, Đông Bắc Á, Đông Nam Á... Đồng thời, phát triển các sản phẩm du lịch hấp dẫn, có sức cạnh tranh cao; chú trọng nâng cao chất lượng các sản phẩm dịch vụ lữ hành, lưu trú, ăn uống, vui chơi giải trí; tập trung phát triển các sản phẩm chính: Du lịch nghỉ dưỡng và điều dưỡng chữa bệnh; du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp; du lịch tham quan di tích lịch sử văn hóa, danh thắng; đặc biệt chú trọng hình thức du lịch nghỉ tại nhà dân (homestay)...

Khu du lịch quốc gia Mộc Châu trong tương lai sẽ hình thành 3 trung tâm du lịch trọng điểm gồm: Trung tâm nghỉ dưỡng Mộc Châu, trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu và trung tâm vui chơi giải trí Mộc Châu; hình thành các bản du lịch cộng đồng bao gồm: Bản Áng (xã Đông Sang), bản Vặt (xã Mường Sang), bản Tà Phình (xã Tân Lập), bản Mường Khoa (xã Chiềng Khoa thuộc huyện Vân Hồ)... Cùng với đó là thu hút đầu tư phát triển các khu, điểm du lịch quan trọng, cũng như từng bước hình thành tuyến du lịch liên quốc gia Mộc Châu - Lào qua cửa khẩu Lóng Sập và kết nối mở rộng sang các nước ASEAN như: Thái Lan, Myanma...

Với lợi thế là tỉnh Sơn La có cao nguyên Mộc Châu rộng nhất cả nước, với độ cao trung bình 1050m, khí hậu ôn đới trong lành với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp và nhiều điểm di tích lịch sử, những lễ hội truyền thống, với diện tích đất tự nhiên rộng lớn, màu mỡ, thuận lợi để phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp và chăn nuôi gia súc. Kết hợp hài hòa giữa phát triển nông nghiệp và du lịch sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo điểm nhấn cho du lịch Mộc Châu "tự nhiên, xanh, sạch, đẹp mang đậm sắc màu văn hóa dân tộc". Khu du lịch quốc gia Mộc Châu là mục tiêu và động lực để tỉnh Sơn La phát triển toàn diện ngành du lịch của mình. Tỉnh Sơn La xác định cải thiện môi trường đầu tư và đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mang tính đột phá và then chốt trong giai đoạn hiện nay.  Các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở của hai huyện Mộc Châu và Vân Hồ đã và đang đẩy mạnh thực hiện các giải pháp về quy hoạch, cải cách hành chính, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng... nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư, kinh doanh trên địa bàn, nhất là trong phát triển du lịch theo hướng bền vững.

Trong những năm qua, ngoài việc thực hiện các chính sách, ưu đãi đầu tư theo quy định hiện hành của Nhà nước, tỉnh Sơn La đã ban hành một số chính sách hỗ trợ đầu tư đối với những lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh của tỉnh như: Chính sách khuyến khích phát triển chăn nuôi đại gia súc; chính sách khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh... Thực hiện Quyết định số 2050/QĐ-TTg ngày 12-11-2014 của Thủ tướng Chính phủ, Sơn La đang xây dựng chính sách đặc thù phát triển khu du lịch quốc gia Mộc Châu để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong đó, ngoài việc đề xuất ưu đãi đối với lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư, đề nghị Chính phủ xem xét một số chính sách đặc thù đầu tư các công trình trọng điểm của Khu du lịch Mộc Châu.

Được sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, sự chung tay giúp đỡ của các Bộ, Ban Ngành Trung ương; đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao, tích cực của Ban Chỉ đạo Tây Bắc, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và huyện Mộc Châu, Vân Hồ; công tác chuẩn bị cho Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, gắn với Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Bắc và Chương trình "Chung tay cùng đồng bào Tây Bắc" đến thời điểm này đã hoàn tất. Các bộ, ngành trung ương, các cơ quan, tổ chức và nhân dân trong tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp cùng hai huyện Mộc Châu, Vân Hồ triển khai kịp thời từ khâu tuyên truyền, khánh tiết, đón tiếp khách, bảo đảm an ninh trật tự và an toàn vệ sinh thực phẩm... cho Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Sau Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Sơn La mong tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, của các Bộ, Ngành Trung ương; sự chung tay góp sức của các tỉnh trong vùng Tây Bắc, huy động tối đa mọi nguồn lực của các thành phần kinh tế, các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia đầu tư, xây dựng khu du lịch Quốc gia Mộc Châu phát triển tương xứng với tiềm năng thế mạnh sẵn có và ngang tầm với các khu du lịch nổi tiếng của đất nước; góp phần đưa Sơn La phát triển nhanh và bền vững.

Đ/c Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh

(Theo Báo điện tử Sơn La)


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 49568382
Số người đang truy cập: 273