THÔNG TIN DÀNH CHO DU KHÁCH

Tiêu đề
Khai trương Cổng thông tin điện tử du lịch thông minh tỉnh Sơn La Ngày 11/01, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La đã phối hợp với VNPT Sơn La tổ chức Lễ khai trương Cổng thông tin điện tử du lịch thông minh tỉnh Sơn La. Tới dự buổi Lễ có lãnh đạo một số sở, ban, ngành và các huyện trong tỉnh; đại diện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.

NHỮNG ANH HÙNG TRÊN MẢNH ĐẤT SƠN LA

Tiêu đề
Người Tày chiếm số lượng khá lớn, phân bố rộng trên cả nước trong đó có Sơn La. Họ sống ở hầu hết tại các vùng núi cao, có truyền thống văn hóa lâu đời, có chữ viết riêng và có điều kiện kinh tế khá hơn các dân tộc khác. Những nét đặc sắc về văn hóa của người Tày không những được thể hiện...

Tin tức trong tỉnh

Thu hút khách du lịch bằng đặc sản Xoài Yên Châu
Tue, 12/06/2018 09:00 | GMT +7
Những đồi xoài trải rộng, môi trường sinh thái trong lành, con người thân thiện, mến khách là điều kiện thích hợp để huyện Yên Châu trở thành một khu du lịch miệt vườn hấp dẫn.

Hội thi hái xoài Yên Châu năm 2018

Khách du lịch đến tham quan trải nghiệm vườn xoài

Vào tháng 5, tháng 6, khắp tỉnh Sơn La, đặc biệt là vùng đất Yên Châu bạt ngàn các loại xoài chín rộ. Những cây xoài tròn, xoài hôi cao vài mét, đến những cây xoài tượng da xanh ngang đầu người nhưng sai trĩu quả. Những quả xoài chín vàng lẫn trong tán lá xanh biếc. Len lỏi vào các khu vườn, bạn sẽ tận hưởng không khí trong lành, thích thú khi được tận tay hái những trái xoài chín lúc lỉu, cảm nhận hương thơm và vị ngọt quyến luyến.

Anh Nguyễn Văn Khoa quê ở Thái Bình, lên Sơn La thăm bà con đúng vào mùa xoài chín rộ chia sẻ "Tôi biết mùa này là mùa xoài chín nên lên thăm người nhà đúng vào những ngày Yên Châu tổ chức ngày hội xoài. Quả xoài Yên Châu là một trong những trái cây thơm ngon, bổ dưỡng nổi tiếng trong cả nước. Gia đình tôi ở quê rất thích ăn. Ở quê nhà tôi mọi người cứ dặn đi dặn lại lên Sơn La là phải mua bằng được xoài Yên Châu về làm quà".

Ngày hội xoài Yên Châu thu hút nhiều du khách

Tại các quầy hàng xoài dọc quốc lộ 6 đoạn qua huyện Yên Châu thời gian này tấp nập người mua, bán xoài. Nhiều đoàn xe khách, xe chở các đoàn du lịch đi qua đều dừng chân mua xoài về làm quà. Người mua buôn mua cả tạ về bán lẻ tại các chợ nhỏ, hay bán rong dọc đường. Người mua lẻ tự tay lựa chọn những quả ngon về sử dụng làm làm quà không khí tấp nập, nhộn nhịp.

Tại khu vực chợ Yên Châu, từ đầu giờ sáng, bà Hoàn Thị Yên đã thoăn thoắt nhặt từng sọt xoài chín mới hái, nhựa vẫn còn chưa khô, cuống vẫn còn tươi nguyên để phục vụ khách hàng. Bà Yên cho biết: "Dịp này, khách mua xoài tăng cao bởi là thời điểm xoài chín rộ, cho chất lượng quả ngon nhất. Mỗi ngày tôi bán lẻ được gần 2 tạ quả". Theo bà Yên, Xoài Yên Châu có nhiều loại nhưng khách hàng quen mối thích mua xoài tròn vì họ trực tiếp sử dụng và cảm nhận được chất lượng quả thơm, ngọt.

Sức tiêu thụ lẻ tại các chợ và các quầy bán hàng lẻ khá lớn. Khu vực dọc đường quốc lộ 6 đoạn qua huyện Yên Châu có nhiều điểm bán xoài của người dân. Anh Lò Văn Kẻo, ở xã Viêng Lán, huyện Yên Châu cho biết: "Đến nay, tôi đã gắn bó hơn chục năm với việc thu mua xoài về bán. Cứ đến mùa xoài chín, tôi không buôn bán các thứ khác, tập trung cho những chuyến hàng xoài. Quả xoài Yên Châu có tên tuổi rồi nên rất dễ bán".

Thuận tiện về giao thông có đường quốc lộ 6 chạy qua, đồng thời sức tiêu thụ xoài cho các khách du lịch khá lớn nên thương hiệu xoài Yên Châu ngày càng được nhiều người biết đến. Để phát triển thị trường xoài Yên Châu bảo đảm nguồn sản phẩm chất lượng, an toàn, thuận lợi cho cả người tiêu dùng và người sản xuất, đồng thời quảng bá du lịch cho địa phương. Tỉnh Sơn La đang đưa ra giải pháp xuất khẩu xoài ra các thị trường nước ngoài, tăng cường chỉ đạo, hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX chủ động trong việc tiếp thị, xúc tiến thương mại. Đẩy mạnh truyền thông hướng tới nông sản thực phẩm sạch, an toàn, rõ nguồn gốc, địa chỉ. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, nâng cao ý thức làm du lịch của người dân.

Diệp Hương


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 51870555
Số người đang truy cập: 47