Tin tức trong tỉnh

Mai Sơn xuất khẩu 12 tấn Thanh long ruột đỏ sang thị trường DuBai
Tue, 10/07/2018 16:00 | GMT +7
Nằm trong chương trình mở rộng thị trường tiêu thu xuất khẩu các sản phẩm nông sản của tỉnh Sơn La ra thị trường quốc tế. Ngày 24/6, Hợp tác xã Nông nghiệp Ngọc Hoàng, huyện Mai Sơn đã đóng gói xuất khẩu 12 tấn Thanh long ruột đỏ và 2 tấn Xoài tượng da xanh sang thị trường DuBai các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất.

Thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp Ngọc Hoàng huyện Mai Sơn đóng gói sản phẩm Thanh long ruột đỏ xuất khẩu

Hợp tác xã nông nghiệp Ngọc Hoàng được thành lập tháng 3/2016, ban đầu với 24 thành viên hiện nay hợp tác xã đã có 52 thành viên với diện tích trên 70ha trồng Thanh long ruột đỏ, trong đó có 10ha đã cho thu hoạch; 30ha trồng các loại cây ăn quả khác như Xoài, Bưởi, Nhãn. Thực hiện chương trình mở rộng thị trường xuất khẩu các sản phẩm nông sản của tỉnh ra thị trường Quốc tế; được sự hỗ trợ của tỉnh và huyện Hợp tác xã đã liên kết với Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai xuất khẩu 12 tấn Thanh long ruột đỏ sang thị trường DuBai. Đây là lô Thanh long ruột đỏ đầu tiên của tỉnh Sơn La được xuất ra thị trường Quốc tế.

Đưa chúng tôi thăm quan quy trình đóng gói và lựa chọn sản phẩm Thanh long ruột đỏ xuất khẩu Ông Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc HTX Nông nghiệp Ngọc Hoàng cho biết: Đây là lô Thanh long ruột đỏ đầu tiên của tỉnh Sơn La được xuất ra thị trường thế giới, là một bước ngoặt lớn của HTX Nông nghiệp Ngọc Hoàng việc xuất khẩu thành công sản phẩm Thanh long ruột đỏ sẽ mang lại một lợi nhuận rất lớn cho người dân và các thành viên trong HTX. Sau khi lô hàng này xuất khẩu thành công HTX sẽ phấn đấu mỗi tuần sẽ có một lô 12 tấn để xuất sang các thị trường quốc tế như DuBai, Trung Quốc và nước Pháp.

Với giá bán xuất khẩu bình quân đạt 26 đến 30.000 đồng/kg cao gấp 2 lần giá bán đổ ngoài thị trường mỗi tấn Thanh long xuất khẩu người dân cũng thu lãi thêm được trên 15 triệu đồng dự kiến năm nay hợp tác xã sẽ xuất khẩu khoảng 300 tấn Thanh long ra thị trường quốc tế. Bên cạnh đó hợp tác xã còn liên kết với các hộ dân bao tiêu tiêu thụ sản phẩm; thu mua Xoài, Nhãn và các loại quả khác để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc từ đầu năm đến nay hợp tác xã đã xuất khẩu được 195 tấn Xoài tượng da xanh sang thị trường Trung Quốc trong đó có 125 tấn thu mua trên địa bàn huyện Mai Sơn và 70 tấn thu mua trên địa bàn huyện Sông Mã.

Bà Nguyễn Thị Dung, Phó Giám đốc, HTX Nông nghiệp Ngọc Hoàng chia sẻ: Từ năm 2016 HTX mới thành lập cũng đã trồng Thanh long ruột đỏ và thấy hiệu quả kinh tế rất cao. Mới đầu trồng các thành viên trong HTX cũng rất băn khoăn không biết sản phẩm Thanh long ruột đỏ có tiêu thụ được không. Ban Giám đốc HTX cũng tìm hiểu liên kết với các doanh nghiệp tìm đầu ra cho sản phẩm. Cũng rất vui mừng vì sản phẩm Thanh long ruột đỏ của HTX đã xuất khẩu được ra thị trường Quốc tế với giá xuất khẩu cao hơn giá thị trường từ 2 đến 3 lần cây Thanh long ruột đỏ đã thực sự mang lại thu nhập cao cho bà con nhân dân.

Huyện Mai Sơn cũng rất quan tâm đến việc hỗ trợ các hợp tác xã trong việc xuất khẩu nông sản, huyện thường xuyên cử cán bộ nông nghiệp xuống hỗ trợ các HTX trong các khâu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trồng. Chỉ đạo các xã cử đoàn viên thanh niên xuống giúp đỡ các HTX trong việc thu hái và đóng gói sản phẩm xuất khẩu.

Chị Lò Thị Du, Bí Thư đoàn xã Nà Bó, Mai Sơn, Sơn La cho biết: Thực hiện phong trào xung kích tình nguyện đoàn viên thanh niên xã Nà Bó cũng cử các đoàn viên hỗ trợ các HTX trong địa bàn trong việc thu hoạch và đóng gói sản phẩm. Cũng mong muốn góp một chút sức lực của đoàn viên thanh niên, tạo điều kiện để các đồng chí đoàn viên thăm quan học hỏi các mô hình để lựa chọn các giống cây trồng phù hợp trong phát triển kinh tế của mình; cũng mong muốn các HTX sẽ phát triển hơn và có nhiều mặt hàng để xuất khẩu hơn nữa đóng góp vào việc phát triển kinh tế của địa phương.

Với mục tiêu đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nông sản trong thời gian tới huyện Mai Sơn tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân trồng các loại cây ăn quả theo quy trình VietGap đảm bảo điều kiện xuất khẩu; đa dạng hóa thị trường tiêu thụ hướng tới mục tiêu tăng thu nhập của các doanh nghiệp, hợp tác xã, và người lao động trên địa bàn.

Minh Ngọc (CTV)


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 44421313
Số người đang truy cập: 53