Quê hương qua ống kính

Ngắm bình minh trên hồ thủy điện Sơn La
Wed, 16/01/2013 00:34 | GMT +7
Không lãng mạn, thơ mộng như Hồ Xuân Hương ở Đà Lạt hay lặng lẽ, êm dịu như hồ Ba Bể ở Bắc Kạn, hồ thủy điện điện Sơn La mang vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ như thiên nhiên và con người Tây Bắc, đặc biệt là lúc bình minh.

Nhắc đến Tây Bắc, nhiều người nhớ ngay đến Mai Châu hay Mộc Châu. Nhưng một, hai năm trở lại đây, hồ thủy điện thu hút rất nhiều du khách thích khám phá và ưa mạo hiểm. Hồ thủy điện Sơn La rộng khoảng 224 km2 nằm trên địa phận 3 tỉnh là Sơn La, Điện Biên và Lai Châu.

Mỗi buổi sáng, khi mặt trời ẩn hiện trên những dãy núi, những đám mây còn e ấp trên những ngọn đồi, thì nhịp sống trên hồ đã bắt đầu tự bao giờ. Nước, núi và con người hòa quyện, hiện ra dưới cái nắng ban mai. Chỉ cần nhìn thôi, bạn cũng đã cảm thấy cái không khí mát lạnh, trong lành đang lấp đầy cơ thể. Một không gian rộng lớn, mờ ảo trong cái hừng đông khiến cho ta nhỏ bé trước thiên nhiên Tây Bắc.

Đứng trên quốc lộ 279 đoạn qua xã Chiềng Ơn, Quỳnh Nhai, Sơn La, du khách có thể thu vào trong tầm mắt của mình một khung cảnh rộng lớn ẩn hiện dưới những tia nắng đầu tiên của một ngày.
Mặt trời vẫn chưa mọc, chỉ thấy những luồng sáng lờ mờ chiếu rọi vào cảnh vật đang trong cơn ngái ngủ.
Nhưng ở đâu đó trên hồ, cuộc sống thường nhật đã bắt đầu từ lâu.
Con thuyền máy vội vã lướt trên lòng hồ cho kịp giờ chợ sớm.
Mới 5h30' sáng, những người phụ nữ dân tộc Thái đã chờ thuyền để mua tôm, cá.
Mặt trời ló rạng ở dãy núi đằng xa, chiếu những tia nắng đầu tiên lên các ô tôm ô cá.

6h30', ánh nắng bao trùm khắp khu làng chài, một ngày mới đã bắt đầu.

Theo http://vnexpress.net


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 47495082
Số người đang truy cập: 149