Quê hương qua ống kính

Độc đáo mái nhà long lanh
Wed, 16/01/2013 00:34 | GMT +7
Chúng tôi rời bản Thỉn đến bản Cột Mộc, xã Tân Xuân, huyện Mộc Châu, Sơn La. Ở đây có một cái lạ là những nếp nhà đều mang tên long lanh.

Mái nhà trăm năm không mục

Bản Cột Mộc thuộc biên giới giữa Việt Nam và Lào. Bản có 77 hộ đồng bào dân tộc Mông sinh sống với 453 nhân khẩu. Từ trung tâm xã Tân Xuân theo con đường biên giới đi gần 20km, bản Cột Mộc nằm dưới đỉnh núi Pha Luông. Từ đầu cho đến cuối bản, những nếp nhà lợp bằng gỗ cứ nối đuôi nhau hiện lên.


Trải qua mấy đời người, những nếp nhà làm bằng gỗ long lanh 
vẫn bền bỉ với thời gian

Một người dân nơi đây nói với chúng tôi rằng: Đến đây thì gọi bản Cột Mộc hoặc gọi bản Long Lanh cũng được, bởi những mái nhà, sàn nhà và tất cả những gì ở đây kết thành nếp nhà đều làm bằng gỗ long lanh. Những mái gỗ rêu phong hàng trăm năm qua phơi mưa, phơi nắng vẫn âm thầm đọ sức với bao mùa nương rẫy đi qua. Có mái nhà thời gian đã làm cho đất bụi kết dày trên khe gỗ, thậm chí có chỗ cỏ mọc tươi tốt.

Ông Sồng A Ký (61 tuổi) có căn nhà làm toàn bằng loại gỗ long lanh. Khi chúng tôi hỏi lịch sử ngôi nhà thì ông Ký không nhớ, chỉ biết khi sinh ra thì đã thấy nó dựng lên rồi.