Các dân tộc Sơn La

Dân tộc Tày
Wed, 02/05/2012 11:23 | GMT +7
* Ngôn ngữ: Dân tộc Tày là một cộng đồng thuộc nhóm ngôn ngữ Tày – Thái.

*Tên gọi khác: Thổ

* Nhóm địa phương: Ngạn, Phén, Thu Lao, Pa Dí.

* Ngôn ngữ: Dân tộc Tày là một cộng đồng thuộc nhóm ngôn ngữ Tày – Thái.

Thiếu nữ Tày - ảnh minh họa

 

* Dân số:  Khoảng 1,2 triệu  người, đông nhất trong các dân tộc thiểu số nước ta.
            
* Cư trú: Phần đông người Tày cư trú ven các thung lũng, triền núi thấp

* Kinh tế: Người Tày có một nền nông nghiệp cổ truyền khá phát triển với đủ loại cây trồng như lúa, ngô, khoai... và rau quả mùa nào thức đó.
           
* Ở: Bản của người Tày thường ở chân núi hay ven suối. Tên bản thường gọi theo tên đồi núi, đồng ruộng, khúc sông. Mỗi bản có từ 15 đến 20 nóc nhà. Bản lớn chia ra nhiều xóm nhỏ. Nhà ở có nhà sàn, nhà đất và một số vùng giáp biên giới có loại nhà phòng thủ. Trong nhà phân biệt phòng nam ở ngoài, nữ ở trong buồng.

Ảnh minh họa

 

* Trang phục: Người Tày thường mặc quần áo vải bông nhuộm chàm, áo phụ nữ dài đến bắp chân, ống tay hẹp, xẻ nách ở bên phải, cài 5 khuy.
           
* Gia đình: Người Tày thường quí con trai hơn và có qui định rõ ràng trong quan hệ giữa các thành viên trong nhà. Vợ chồng yêu thương nhau, ít ly hôn. Đã từ lâu không còn tục ở rể.

Múa truyền thống - ảnh minh họa


         
* Thờ cúng: Thờ cúng tổ tiên là nghi lễ tôn giáo hàng đầu của người Tày. Nơi thở tổ tiên chiếm vị trí trung tâm, tôn nghiêm nhất trong nhà. Chiếc giường trước bàn thờ để không, khách lạ không được ngồi, nằm lên đó. Ngoài ra, có những điều kiêng kị như không đặt chân lên khúc củi đang cháy trong bếp lửa hay đặt chân lên thành bếp. Những người đi đám ma về chưa tắm rửa sạch sẽ không được nhìn vào gia súc, gia cầm. Người mới sinh con không được đến chỗ thờ tổ tiên.
         
* Văn hóa: Người Tày có một nền văn nghệ cồ truyền phong phú, đủ các thể loại, thơ, ca, múa nhạc, có cả múa rối. Tục ngữ, ca dao chiếm một khối lượng đáng kể. Các điệu dân ca phổ biến nhất là hát lượn, hát đám cưới, ru con.
         
* Quan hệ xã hội: Người Tày mến khách, cởi mở, dễ làm quen và thích nói chuyện. Họ rất trọng người cùng tuổi, khi đã kết nghĩa bạn bè thì coi nhau nhanh em ruột thịt, bà con thân thích của mình.


DANH MỤC THÔNG TIN