Các dân tộc Sơn La

Dân tộc Lào
Wed, 02/05/2012 11:38 | GMT +7
Tên gọi khác: Lào bốc, Lào Nọi,

* Tên gọi khác: Lào bốc, Lào Nọi,

* Dân số: Dân tộc lào ở nước ta có hơn 9.600 người.

* Ngôn ngữ: Tiếng Lào thuộc hệ ngôn ngữ Tày-Thái.

* Cư trú:  Đồng bào cư trú tập trung tại các huyện Điện Biên, Phong Thổ ( Lai Châu). Sông mã ( Sơn La). Than Uyên ( Lào Cai).

Thiếu nữ Lào - ảnh minh họa

 

* Kinh tế: Phần đông người Lào làm ruộng nước là chính, với kỹ thuật canh tác dùng cày, bừa và làm thủy lợi. Nghề phụ gia đình của người Lào như: dệt, rèn, gốm, làm đồ bạc khá phát triển.

* Trang phục: Phụ nữ Lào nổi tiếng là những người dệt vải khéo tay. Họ mặc váy đen quấn cao đến ngực, gấu váy thêu nhiều hoa văn sặc sỡ Kiểu áo cánh ngắn bó thân với hàng khuy bạc phổ biến ở vùng Sông Mã. Ở vùng Điện Biên áo giống với áo cùng loại của người Khơ-mú láng giềng. Cô gái Lào chưa chồng thường búi tóc lệch về bên trái. Phụ nữ lào dùng khăn Piêu. Khi không đội khăn, phụ nữ Lào thích búi tóc và cài nhiều trâm bạc. Phụ nữ đeo nhiều vòng ở cổ tay, xăm hình một loại cây rau ở mu bàn tay. Đàn ông Lào thường xăm hình chữ "vạn" vào cổ tay và thường xăm hình con vật vào đùi.

Ảnh minh họa


            
* Gia đình: Người Lào thường mang các họ Lò, Lường, Vi... như người Thái, mỗi họ có kiêng kỵ riêng. Con cái lấy họ theo cha. Tàn dư gia đình lớn chỉ còn thấy ở một số nơi hẻo lánh. Phổ biến là hình thức gia đình nhỏ, một vợ một chồng. Theo tục cũ các chàng trai phải ở rể vài năm rồi mới được đưa vợ về nhà mình, hoặc ra ở riêng. Lâu nay thời hạn ở rể đã giảm dần.
           
* Ma chay: Trong phong tục ma chay, người chết được làm lễ và chôn cất chu đáo. Riêng người đứng đầu mường, bản dưới chế độ cũ khi chết thì thiêu xác.

* Thờ cúng: Người Lào thờ cúng tổ tiên, chịu ảnh hưởng của đạo Phật.
            
* Văn hóa: Trong xã hội người Lào, những ông Mo Lăm là lớp người giỏi chữ và biết nhiều truyện cổ, dân ca. Họ ghi chép lại truyện cổ và các điệu dân ca quen thuộc. Trong vốn văn nghệ dân gian Lào có cả ảnh hưởng văn nghệ dân gian Thái. Người Lào múa Lăm vông... trong các dịp liên hoan, lễ hội.


DANH MỤC THÔNG TIN