Các dân tộc Sơn La

Dân tộc Kháng
Fri, 04/01/2013 11:36 | GMT +7
Tên gọi khác: Xá Khao, Xá Xúa, Xá Đón, Xá Dâng, Xá Hộc, Xá Ái, Xá Bung, Quảng Lâm.

Dân số: Dân tộc Kháng có khoảng 4.000 người.

* Cư trú:  Ở Sơn La và Lai Châu.

* Ngôn ngữ: Thuộc nhóm Môn-Khmer.

Ảnh minh họa

 

* Kinh tế: Người Kháng làm rẫy theo lối chọc lỗ tra hạt, trồng nhiều lúa nếp làm lương thực chính, nay nhiều nơi chuyển sang cày bừa, gieo hạt, có ruộng bậc thang nhưng không nhiều. Đồng bào chăn nuôi gà, lợn, trâu là phổ biến. Đồ đan: ghế, rổ, rá, nia, hòm, gùi… và thuyền độc mộc kiểu đuôi én của đồng bào được người Thái ưa dùng. Người Kháng thường dùng loại gùi một quai, đeo qua trán.

Đồng bào trồng bông rồi đem bông đổi lấy vải và đồ mặc của người Thái lên trang phục giống người Thái. Phụ nữ nhuộm răng đen, ăn trầu.

* Nhà ở: Người Kháng ở nhà sàn. Nhà thường có 3 gian 2 chái, mái kiểu mu rùa và hai cửa ở hai đầu nhà, 2 cửa sổ ở hai vách bên. Mỗi nhà có hai bếp lửa ( một bếp để nấu ăn hàng ngày, còn một bếp để sưởi và để nấu đồ cúng khi bố mẹ chết)

Nhà của người Kháng - ảnh minh họa

 

* Cưới xin: Tục cưới xin của người Kháng lần lượt trải qua các lễ thức sau: dạm hỏi, xin ở rể, cưới, lễ cưới lần 2, đưa dâu về nhà chồng để gây dựng gia đình riêng. Người cậu có vai trò đặc biệt trong việc dựng vợ gả chồng cho cháu.

Lễ hội - ảnh minh họa

 

* Ma chay: Theo phong tục Kháng, người chết được chôn cất chu đáo, trên mộ có nhà mồ, các đồ vật danh cho người chết: hòm đựng quần áo, giỏ cơm, ống hút rượu, bát, đũa,v.v….phía đầu mộ chôn một cột cao 4-5 mét, trên đỉnh có con chim gỗ và treo chiếc áo của vợ hay chồng người chết.

Người Kháng quan niệm, người ta có 5 "hồn". Sau khi chết, một hồn ở tại nhà, một hồn ở rẫy, một hồn ở gốc cây bị chặt để làm quan tài, một hồn ở nhà mồ, còn một hồn trên trời. Bố mẹ chết được thờ trên tấm phên ở góc nhà, đó là ma nhà. Hàng năm dân bản cúng ma trời và ma đất một lần.


DANH MỤC THÔNG TIN